Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของความขุ่นต่อการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำโดยกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยไฟฟ้าเคมี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of turbidity on escherichia coli removal from water by electrochemical disinfection
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1613
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำโดยกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยไฟฟ้าเคมี โดยเปรียบเทียบขั้วอิเล็กโทรด 2 ชนิด คือ ขั้วแกรไฟต์ – แกรไฟต์ และขั้วแกรไฟต์ – ไทเทเนียม โดยใช้ถังปฏิกิริยาปริมาตร 2 ลิตร ทำการทดลองแบบทีละเทและแบบไหลต่อเนื่อง เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำ ในการทดลองได้ทำการปรับเปลี่ยนค่าความเข้มข้นของเชื้ออีโคไล 4 ค่า ได้แก่ 2,000 4,000 6,000 และ 14,000 cfu/ml ปรับเปลี่ยนค่าความขุ่น 5 ค่า ได้แก่ 5 50 75 100 และ 150 NTU ปรับเปลี่ยนค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 3 ค่า คือ 15 20 และ 25 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตร และปรับเปลี่ยนค่าความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ 3 ค่า คือ 15 25 และ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร จากผลการศึกษาพบว่าขั้วอิเล็กโทรดชนิด แกรไฟต์ - แกรไฟต์สามารถกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำได้ประสิทธิภาพสูงกว่าขั้วอิเล็กโทรดชนิดแกรไฟต์ – ไทเทเนียม โดยประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำจะเพิ่มขึ้นเมื่อค่าความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์และค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้ามีค่าเพิ่มขึ้น โดยสภาวะเหมาะสมในการกำจัดเชื้ออีโคไลทั้งหมดออกจากน้ำ คือน้ำที่มีโซเดียมคลอไรด์ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ใช้ค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าเท่ากับ 20 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินระบบเท่ากับ 7 นาทีจะสามารถกำจัดเชื้อ อีโคไลที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า 6,000 cfu/ml และค่าความขุ่นไม่เกิน 75 NTU สำหรับการทดลองแบบทีละเท หลังจากนั้นจึงนำสภาวะดังกล่าวไปทำการทดลองแบบไหลต่อเนื่องโดยใช้ค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าเท่ากับ 20 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตรและระยะเวลาเก็บกัก 14 นาที จะสามารถกำจัดเชื้ออีโคไลทั้งหมดออกจากน้ำได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed to study the E.coli removal from water by electrochemical disinfection. The experiment were conducted in 2-L batch and continuous reactor. Two pairs of electrodes namely: graphite - graphite and graphite- titanium were used to compare the E.coli removal efficiency. The E.Coli to a density was tested at 2,000 4,000 6,000 and 14,000 cfu/ml. The turbidity was varied from 5 to 150 NTU. The current density was varied from 15 to 25 mAmp/cm2 while NaCl was varied from 15 to 50 mg/l. The result showed that electrochemical system using graphite-graphite electrodes can achieved highest removal efficiency. At complete E.coli removal efficiency, such condition was using NaCl 50 mg/l, current density of 20 mAmp/cm2 and reaction time of 7 minutes, such condition can completely remove E.Coli density of 6,000 cfu/ml at turbidity of 75 NTU. For the electrochemical system that feed continuously with synthesis water contained E.Coli density of 6,000 cfu/ml was also tested at current density of 20 mAmp/cm2, detention time at 14 minutes. The result showed that at detention time of 14 minutes, E.Coli could be removed completely.
Share
COinS