Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กรดซัลฟิวริกบนตัวรองรับถ่านกัมมันต์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งสำหรับกระบวนการเอสเทอริฟิเคชันน้ำมันปาล์มโดยเอทานอลภายใต้สภาวะแบบกะ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sulfuric acid supported on activated carbon as solid catalyst for esterification palm oil by ethanol under batch condition
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
เหมือนเดือน พิศาลพงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1466
Abstract
จากการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของกรดโอเลอิคที่ละลายในน้ำมันปาล์มเชิงพาณิชย์กับเอทานอลโดยใช้กรดซัลฟิวริกที่ดูดซับบนถ่านกัมมันต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งภายใต้สภาวะแบบกะ โดยตรวจสอบผลกระทบของความเข้มข้นของสารละลายกรดที่ดูดซับบนถ่านกัมมันต์ ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา ปริมาณของกรดไขมันอิสระ อุณหภูมิ และ เวลา จากผลการทดลองแสดงให้เห็นถึงการลดลงของค่าความเป็นกรดมีค่าสูงสุดถึง 89.5% ภายใน 5 ชั่วโมง ณ สภาวะ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อัตราส่วนเอทานอล/น้ำมันเชิงโมล 9:1 โดยใช้ถ่านกัมมันต์ที่ดูดซับกรดซัลฟิวริกความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของสารละลาย ปริมาตรของตัวเร่งปฏิกิริยา 10 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของน้ำมันตั้งต้น โดยพบว่าผลกระทบจากน้ำที่เกิดขึ้นระหว่างทำปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันมีผลต่อการเกิดปฏิกิริยาย้อนกลับ ทำให้ค่าการเปลี่ยนของกรดไขมันอิสระหลังจากเวลา 5 ชั่วโมงมีค่าลดลง ในขณะที่ค่าอัตราส่วนการเกิดเอสเทอร์ยังคงเพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากปฏิกิริยาทรานเอสเทอริฟิเคชันด้วยกรด โดยมีค่าอัตราการเกิดเอสเทอร์สูงสุดถึง 49.2 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 9 ชั่วโมง ณ สภาวะการทำปฏิกิริยาที่เหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The esterification of oleic acid (C₁₈H₃₄O₂) dissolved in commercial palm oil with ethanol in the presence of sulfuric acid supported on activated carbon as solid catalyst was studied under batch condition. The effect of concentration of acid solution loading on activated carbon, amount of catalyst, amount of FFA, temperature, and time were investigated. The results demonstrated that the maximum acid value reduction of 89.5% was achieved within 5 hours at 80 ℃ with the ethanol/oil mole ratio of 9:1 by using an activated carbon loaded with 20% (by weight of solution) of sulfuric acid at 10% (wt of catalyst /wt of initial oil). It was found that the effect of the water that occurred during esterification affected the reversible reaction causing the decreased conversion of FFA after 5 hours, while the ester yield continues to increase. Due to acid catalyzed-transesterification, the ester yield up to 49.2 percent was obtained within 9 hours at the appropriate reaction conditions.
Creative Commons License