Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาซอฟต์แวร์ควบคุมกระบวนการเชิงสถิติแบบออนไลน์สำหรับการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of online statistical process control software for hard disk drive manufacturing
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ตั้งจิตสิตเจริญ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1602
Abstract
พัฒนาซอฟต์แวร์ในการควบคุมกระบวนการเชิงสถิติแบบออนไลน์ (Online statistical process control software) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ในการควบคุมกระบวนการผลิตแบบออนไลน์ สำหรับการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่สามารถชี้บ่งสถานะในการผลิต และทำให้ผู้ปฏิบัติงานตอบสนองต่อสถานะนั้นได้อย่างทันท่วงที และสามารถเก็บข้อมูลในรูปแบบฐานข้อมูลเพื่อความสะดวกในการเรียกใช้หรือจัดทำรายงาน โปรแกรมนี้ครอบคลุมการสร้างและใช้งานแผนภูมิควบคุม 3 ชนิดได้แก่ แผนภูมิควบคุม Xbar-R, แผนภูมิควบคุม I-MR และ แผนภูมิควบคุม Modified Xbar-R โดยสามารถใช้งานแผนภูมิควบคุมเหล่านี้ในแบบทันท่วงที (Real-time) ซึ่งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ที่วัดได้จะถูกส่งผ่านสายสัญญาณมายังโปรแกรมที่จะแจ้งเตือนทันที ที่เกิดความผิดปกติขึ้นตามกฎของแผนภูมิควบคุมนั้นๆ โดยสามารถตรวจสอบกระบวนการพร้อมกันได้สูงสุด 6 พารามิเตอร์ นอกจากนี้โปรแกรมยังมีส่วนการทำงานที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยทั่วไป ซึ่งมีฟังก์ชันต่างๆ ดังนี้ 1) ฟังก์ชันในการคำนวณค่าสถิติทั่วไป 2) ฟังก์ชันในการสร้างกราฟ 5 ชนิด คือ อินดิวิดวลพลอต, บ็อคพลอต, ฮิสโทแกรม, แผนภาพการกระจาย, แผนภาพพาเรโต 3) ฟังก์ชันในการทดสอบความเป็นปกติของข้อมูล 4) ฟังก์ชันในการทดสอบสมมุติฐานทางสถิติ โดยโปรแกรมนี้จะช่วยลดของเสียที่เกิดจากการผลิต เนื่องจากมีการทำงานที่เป็นแบบทันท่วงที จึงสามารถรับรู้ถึงแนวโน้มและสถานะของระบบการผลิต เพื่อทำการปรับปรุงแก้ไขได้ทันเวลาก่อนจะเกิดของเสียขึ้น และยังช่วยลดเวลาและลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล เนื่องจากโปรแกรมสามารถรับข้อมูลจากเครื่องวัดได้แบบออนไลน์ นอกจากนี้โปรแกรมยังสามารถเก็บข้อมูลลงฐานข้อมูล MySQL เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้และจัดทำรายงานในอนาคตอีกด้วย โดยจากการนำไปติดตั้งใช้งานจริงในโรงงานกรณีศึกษา สามารถลดเวลาในการทำงานได้ 73%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To explicate the development of an online statistical process control software. The objective is to develop the software to control the production process of the hard disk drive. The software can identify the real-time production status which leads to simultaneous action of the controller and also the database collection which is available for reporting or other uses. This program covers 3 types of control charts: 1) Xbar-R chart 2) I-MR chart and 3) Modified Xbar-R chart. It can be used in real-time situation in which parameters are sent through the cable and linked to the program. The program can immediately inform the user if there is an error on the rule of each individual control chart. In maximum, it can check up to 6 parameters simultaneously. Moreover, the program consists of statistical function such as descriptive statistics, graphs, normality test and hypothesis tests. According to ability to work in real-time, this program can help to reduce defects from the process as users can know the trend and status of the process and take the action before the defect occurs. In addition, it reduces the time and errors in collecting data by automatic and direct data input from gage measurement to program. Furthermore, the program can record the data in MySQL database for future usages. By implementing this program to the case study plant, the operating time of process control work is reduced by 73%.
Creative Commons License