Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดต้นทุนพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานประเภทการฉีดขึ้นรูป
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Energy cost reduction in production process of die casting factory
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1578
Abstract
วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการอนุรักษ์พลังงานนั้นคือ การดำเนินงานโดยการลดต้นทุนการผลิตให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีการใช้พลังงานสูง จึงได้ศึกษาโรงงานประเภทฉีดขึ้นรูป ประเมินการใช้พลังงานเบื้องต้นของทางโรงงานก่อน จากนั้นก็สร้างแผนภูมิการใช้พลังงานเป็นเครื่องมือ เพื่อช่วยในการวิเคราะห์การใช้พลังงานทั้งระบบ เพื่อให้รู้ว่าการใช้พลังงานของโรงงานในขณะนั้นมีประสิทธิภาพดีแล้วหรือไม่ ซึ่งจากการประเมินเการใช้พลังงานเบื้องต้น ทางโรงงานตัวอย่างมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์อัลลูมิเนียมอัลลอยด์เท่ากับ 13.79 MJ/kg และมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์สังกะสีอัลลอยด์เท่ากับ 7.86 MJ/kg หลังจากศึกษาการลดต้นทุนพลังงานของโรงงานประเภทฉีดขึ้นรูปโลหะ โดยการนำแผนภูมิการใช้พลังงานเข้ามาวิเคราะห์การใช้พลังงาน และสร้างมาตรการปรับปรุงซึ่งประกอบด้วยมาตรการระยะสั้น ได้แก่ มาตรการลดการใช้พลังงานจากเตาหลอมศูนย์กลาง มาตรการลดการใช้พลังงานจากปั๊มลม ปรับปรุงการรั่วของระบบลม มาตรการลดการใช้พลังงานจาก Cooling tower โดยจัดระบบการเปิด-ปิด Cooling tower ให้เหมาะสม มาตรการลดการใช้พลังงานจากเตาอุ่นประจำเครื่อง และมาตรการลดการใช้แสงสว่าง ส่วนมาตรการระยะยาว ได้แก่ มาตรการลดอุณหภูมิการฉีดลงให้ไม่เหมาะสมกับชิ้นงาน มาตรการออกแบบทางเดินและระบบรูล้นของแต่ละงานให้เหมาะสม และมาตรการปรับเปลี่ยนความเร็วในฉีดให้เหมาะสมในแต่ละชิ้นงาน หลังจากนำมาตรการปรับปรุงมาใช้แล้ว จะได้ค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์อัลลูมิเนียมอัลลอยด์เท่ากับ 12.89 MJ/kg และมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์สังกะสีอัลลอยด์เท่ากับ 7.54 MJ/kg และคาดว่าจะสามารถลดต้นทุน พลังงานลงได้ 5.13% จากเดิม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effective objective of energy conservation is to reduce the total energy cost to a minimal level especially in energy-intensive industries in which the die casting factory is. The study must be primary audit for estimate the factory’s energy management and create an energy chart as a primary tool to analyze the whole system to evaluate the current efficiency of the factory. The result of the primary evaluation as Specific Energy Consumption of aluminum alloy products is 13.79 MJ/kg and Specific Energy Consumption of zinc alloy products is 7.86 MJ/kg. After implement in the policies, consisting of short term policies as reduce the energy of main furnace, air compressor, cooling tower, heated oven and lighting and long term policies as decrease the temperature of injection, design the mold and change speed per shot to appropriate each product, to improve the factory’s energy management. The result is Specific Energy Consumption of aluminum alloy products is 12.89 MJ/kg and Specific Energy Consumption of zinc alloy products is 7.54 MJ/kg and to facilitate measures formulations which should reduce energy cost by 5.13%.
Share
COinS