Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงค่าความชื้นของเม็ดพลาสติกคอมพาวด์ในกระบวนการผสมเม็ดพลาสติกกับสารเติมแต่งและการบรรจุภัณฑ์โดยใช้แนวทางซิกซ์ซิกม่า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Moisture content improvement of plastic compound in compounding and packaging processes by six sigma approach
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารเมศ ชุติมา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1563
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงค่าความชื้น ของเม็ดพลาสติกคอมพาวด์ที่ใช้ สาหรับผลิตงานท่อที่เกิดจากกระบวนการผสมเม็ดพลาสติกกับสารเติมแต่งและการบรรจุภัณฑ์ โดยนำ วิธีการตามแนวทางซิกซ์ ซิกม่า มาประยุกต์ใช้ปรับปรุงกระบวนการผลิต เพื่อศึกษาหาปัจจัยที่มี อิทธิพลต่อค่าความชื้นดังกล่าว และหาเงื่อนไขที่เหมาะสมของปัจจัยในการผลิตที่จะทำให้ปริมาณ ค่าความชื้น อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่เหมาะสม โดยหน่วยวัดผลระดับการปรับปรุงของการวิจัยที่ กำหนดคือ ปริมาณค่าความชื้นของเม็ดพลาสติกคอมพาวด์ที่ลดลง ซึ่งก่อนการปรับปรุง กระบวนการผลิตค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 440 PPM หรือ 440 mg[superscript 3]/kg หรือ 0.044% สาหรับขั้นตอนการวิจัยจะดาเนินตามขั้นตอนตามวิธีการทางซิกซ์ ซิกม่า ซึ่งประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ การนิยามปัญหา การวัดเพื่อกำหนดสาเหตุของปัญหา การวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา การปรับปรุงแก้ไขกระบวนการ และ การควบคุมกระบวนการผลิตตามลำดับ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ของ กระบวนการ คือ สามารถกำหนดค่าของระดับของปัจจัยนำเข้าที่ส่งผลต่อค่าความชื้นของเม็ดพลาสติก คอมพาวด์ในกระบวนการผสมเม็ดพลาสติกกับสารเติมแต่งและการบรรจุภัณฑ์อย่างมีนัยสำคัญ จากการดำเนินโครงการการนำระดับของแต่ละปัจจัย มาทำการออกแบบการทดลอง ใน ขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการ แล้วนำไปวิเคราะห์หาระดับที่เหมาะสมของการปรับค่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้ได้ค่าความชื้นของเม็ดพลาสติกคอมพาวด์เข้าใกล้ค่าของข้อกำหนดมาก ที่สุดที่สามารถทำได้ ผลจากการปรับปรุง พบว่า ค่าเฉลี่ยของค่าความชื้นของเม็ดพลาสติก คอมพาวด์ลดลงเหลือเพียง 334.15 PPM หรือ 334.15 mg[superscript 3]//kg หรือ 0.033% ซึ่งบรรลุตาม เป้าหมายที่กำหนดไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to improve the moisture content for pipe product in compounding and packaging processes by Six Sigma Approach. Six Sigma Approach is applied not only to study the factors influencing the moisture content of plastic compounding and the product specification limit, but also to identify the appropriate operative conditions for improvement. The efficient improvement is measure by the reduction of moisture content in Part Per Million (PPM) unit. The current process has 440 PPM or 440 mg[superscript 3]//kg or 0.044 percent. The study has been proceeded according to the five-phase improvement models of Six Sigma methodology. The process begins with defining phase, measuring phase, analyzing phase, improving phase and controlling phase respectively. The results of the process is to determine KPIVs that significantly effect to decrease moisture content in compounding and packaging process. The KPIVs have been used to perform and experiment with response surface in improvement phase. It was found that the average rate of moisture content was decreased to 334.15 PPM or 334.15 mg[superscript 3]//kg or 0.033 and improvement was achieved
Share
COinS