Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การควบคุมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยแพคเบดสครับเบอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Control of sulfur dioxide by packed bed scrubber
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1553
Abstract
ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพของแพคเบดสครับเบอร์ในการควบคุมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ รวมทั้งศึกษาค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม เส้นผ่านศูนย์กลางแพคเบดสครับเบอร์ 0.15 เมตร บรรจุตัวกลางชนิดเฮ็ดจ์ ฮ็อก (Hedgehog) สูง 1.5 เมตร เดินระบบแบบกระแสไหลสวนทางกัน โดยแปรผันความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้น 1,000–4,000 ส่วนในล้านส่วน อัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ 4.5-18.1 ความเข้มข้นสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 0-0.005 โมลต่อลิตร อัตราการไหลโดยโมลก๊าซ 27.9-83.6 กิโลกรัมโมลต่อตารางเมตร-ชั่วโมง ผลการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยแพคเบดสครับเบอร์ พบว่าเมื่ออัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ และความเข้มข้นสารละลายโซเดียมไฮดรอกซด์เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซเพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้นเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการบำบัดลดลง และพบว่าอัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อประสิทธิภาพการบำบัด โดยอัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซที่เหมาะสมคือ มากกว่า 13.5 ซึ่งให้ค่าประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซที่ความเข้มข้นเริ่มต้นต่างๆ มากกว่า 90% ส่วนการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม พบว่าเมื่ออัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ และอัตราการไหลโดยโมลก๊าซเพิ่มขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวมเพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้นเพิ่มขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวมมีค่าลดลง ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม ที่สภาวะการทดลองต่างๆ อยู่ในช่วง 27-338 กิโลกรัมโมลต่อลูกบาศก์เมตร-ชั่วโมง- บรรยากาศ และมีค่าความสูงของหน่วยการถ่ายเทมวลอยู่ในช่วง 0.2-2.2 เมตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study parameter effects on the overall mass transfer coefficient and sulfur dioxide control efficiency using counter-current bench scale packed bed scrubber with the internal diameter 0.15 m and packed with 1.5 inch polypropylene Hedgehog, the height of packing media being 1.5 m. The initial sulfur dioxide concentration was varied from 1,000–4,000 ppm, L/G ratio varied from 4.5–18.1, NaOH concentration varied from 0–0.005 mol/l and gas mass flow rate varied from 27.9–83.6 kgmole/m2-hr. The results indicated that the removal efficiency increased with L/G ratio and NaOH concentration and decreased with the increased initial sulfur dioxide concentration and also found that the major parameter affecting the sulfur dioxide removal efficiency is the L/G ratio. The optimum L/G ratio is more than 13.5 that provides sulfur dioxide removal efficiency more than 90% at various initial sulfur dioxide concentrations. Similarly, the overall mass transfer coefficient increased with L/G ratio and gas flow rate and decreased with the increased initial sulfur dioxide concentration. The overall mass transfer coefficient ranged from 27 to 338 kgmol/m3-hr-atm and height of transfer units ranged from 0.2 to 2.2 meters at overall experimental conditions.
Creative Commons License