Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเร่งการระเหยของน้ำเกลือในการทำนาเกลือด้วยหัวฉีดแบบสเปรย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Increasing evaporation rate of brine in the salt fields by spraying nozzles
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ภิญโญ มีชำนะ
Second Advisor
สมศักดิ์ สายสินธุ์ชัย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมทรัพยากรธรณี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1507
Abstract
การทำนาเกลือสินเธาว์ในภาคอีสานมีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีกรรมวิธีการผลิตหลักๆ อยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ วิธีการต้มน้ำเกลือเพื่อให้น้ำเกลือระเหยจนเกลือตกผลึก และวิธีการตากน้ำเกลือในนาเกลือโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเทคโนโลยี ที่จะนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตเกลือสินเธาว์ทั้งสองกรรมวิธี สำหรับกรรมวิธีการต้มน้ำเกลือ ได้นำเทคโนโลยีระบบแผงวงจรความร้อนรูปครึ่งเหลี่ยม (Half square plate) จุดประสงค์เพื่อเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเกลือโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ จากอุณหภูมิปกติ 25˚C ให้เพิ่มถึง 80˚C ก่อนนำน้ำเกลือเข้าสู่กระทะต้มเกลือ สำหรับกระบวนการผลิตเกลือโดยวิธีต้มเกลือ ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าแกลบซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการต้มน้ำเกลือได้ 10-30% และระบบเพิ่มความเข้มข้นให้กับ น้ำเกลือโดยใช้หัวสเปรย์ไหลเวียนแบบขั้นบันได (Spraying nozzles stair) สำหรับกรรมวิธีการตากน้ำเกลือ เป็นเครื่องมือที่นำมาแทนที่เครื่องมือเพิ่มค่าความเข้มข้นแบบดังเดิมที่เรียกว่า “บ้านญี่ปุ่น" จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำเกลือที่มีค่าความเข้มข้นไม่เพียงพอต่อการตกผลึก ซึ่งน้ำเกลือจะถูกสูบผ่านปั๊มน้ำ ส่งเข้าผ่านหัวฉีดสเปรย์ซึ่งเพิ่มพื้นผิวสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัดภายในตู้กระจก ไอน้ำจะระเหยออกอยากรวดเร็ว ทำให้ลดระยะเวลาในการเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำเกลือได้ประมาณ 3-4 เท่าตัว โดยสามารถเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำเกลือได้ตลอดทั้งปี แม้กระทั่งฤดูฝนซึ่งมีแดดน้อยและไม่ต้องใช้พื้นที่มาก.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Salt production from rock salt in the Northeastern Thailand has been performed from the past many years. The two options of production processes have been applied by solar evaporation of the brine in the salt farm or boiling of brine until salt crystallization occurs. This research is to improve energy efficiency using Half Square Plate and Spraying Nozzles Stair designed to use solar energy to evaporate brine to obtain salt crystals. Firstly, the Half Square Plate was used to increase temperature from 25˚C to about 80˚C under solar expose. Energy saving using solar energy to replace rice husk fuel in brine boiling process has reduced energy cost to be in the range of 10 and 30%. Secondly, the warm brine was then fed to Spraying Nozzles Stair to increase evaporation rate of the warm brine until salt crystallization occurred. The two processes have proved to increase the concentration of salt in the brine with less time (3-5 times) than the locally used “Ban Yee Pun". Spraying Nozzles Stair can be operated throughout the year (even in rainy season) with less space.
Share
COinS