Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความต่อเนื่องของกิจกรรมการจัดการการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Evaluation of energy management continuation for energy conservation in industrial sector
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1488
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตาม สถานภาพ ความต่อเนื่องของกิจกรรมการจัดการพลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่เคยเข้าร่วม โครงการอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วม และรวบรวมข้อคิดเห็น ความต้องการของโรงงาน ในการผลักดัน สนับสนุน ส่งเสริม เพื่อให้เกิดการจัดการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิต และวิเคราะห์หาปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการอนุรักษ์พลังงานที่ต่อเนื่อง โดยได้ทำการคัดเลือกกลุ่มโรงงาน จากโรงงานประเภทควบคุม จำนวน 9 กลุ่มอุตสาหกรรม และโรงงานขนาดกลางและขนาดย่อม แล้วนำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามมาประเมินสถานภาพ โดยใช้ข้อมูลการดำเนินงานและการพัฒนาศักยภาพของทีมอนุรักษ์พลังงานและระบบการจัดการพลังงานเป็นกรอบในการประเมิน และจัดกลุ่มโรงงานตามระดับความสามารถในการดำเนินการด้านอนุรักษ์พลังงาน และประเมินผลสำเร็จกิจกรรมการอนุรักษ์พลังงาน รวมทั้งวิเคราะห์หาปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการอนุรักษ์พลังงานอย่างต่อเนื่อง ผลการประเมินพบว่าจำนวนโรงงาน 77.8% จากกลุ่มตัวอย่างโรงงาน มีสถานภาพในการดำเนินการจัดการด้านอนุรักษ์พลังงานที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า โรงงานส่วนใหญ่มีการดำเนินการอนุรักษ์พลังงานที่ต่อเนื่อง ภายหลังจบโครงการอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วม และปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรงงานประสบผลสำเร็จ คือ แรงกระตุ้นจากฝ่ายบริหาร และตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พลังงานของพนักงานทุกคน โดยมีอุปสรรคที่สำคัญ คือ การขาดงบประมาณและพนักงานขาดความรู้เชิงเทคนิค ในการคิดกิจกรรมการอนุรักษ์พลังงานใหม่ๆ นอกจากนี้แรงจูงใจในการอนุรักษ์พลังงานระยะยาวของพนักงาน เป็นอีกส่วนที่สำคัญที่จะช่วยให้การอนุรักษ์พลังงานดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ผลการประเมิน และการวิเคราะห์ดังกล่าว สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุง พัฒนาการดำเนินการด้านอนุรักษ์ พลังงานของภาคอุตสาหกรรมต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to also status of energy management continuation in industrial sector attended VE and include comments, needs to promote energy management and analyze to find success factor. The research starts with choosing randomly industry from nine type industry of control industry and SME industry. Thereafter, evaluated status industry by data and development of conservative team and energy management system. After that, divided groups from ability of energy management level and evaluated success energy conserve activity and analyze to find success factor of continuous conservation. The results reveal seventy-seven point eight percents from sampling had have status of energy management in group excellence and group standard. As indicator almost industry had made continuous energy conservation. Success factor of continuous conservation was motivation from executive and attention to energy conservation of staff. An important obstruction was a few of budget and not enough knowledge for think out the new envergy conserve activity. Moreover, motive long term was a part of importance for continuous energy conservation. In addition, they could use the trend of develop to make energy conservation industrial sector.
Share
COinS