Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวางเส้นทางป้องกันร่วมกันหลายระดับชั้นแบบสถิตสำหรับทราฟฟิกชนิดมัลติคาสต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Static multi-layer protection for multicast traffic
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยเชษฐ์ สายวิจิตร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1404
Abstract
การพิจารณาการใช้ทรัพยากรโครงข่ายให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับโครงข่ายที่มีทรัพยากรอย่างจำกัด ซึ่งสำหรับการวางเส้นทางป้องกันเพื่อรองรับทราฟฟิกชนิดมัลติคาสต์นั้น การใช้ขั้นตอนวิธีดั้งเดิมอาจไม่สามารถทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรโครงข่ายอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ ดังนั้น จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์นี้คือ เพื่อออกแบบวิธีการวางเส้นทางป้องกันแบบสถิต (static protection) สำหรับทราฟฟิกชนิดมัลติคาสต์ (multicast traffic) หนึ่งเซสชัน (session) เพื่อรองรับความขัดข้อง (failure) ที่อาจเกิดขึ้นในโครงข่าย (network) โดยจะแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน นั่นคือ ส่วนของการสร้างเส้นทางป้องกันร่วมกันหลายระดับชั้น และ ส่วนการหารูปแบบการวางเส้นทางป้องกันที่เหมาะสมที่สุดโดยใช้ปริมาณความจุสำรอง (spare capacity) เป็นตัวเปรียบเทียบ สำหรับส่วนแรกนั้น ผู้วิจัยจะทำการออกแบบการป้องกันโดยคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดจากความขัดข้อง 4 ประเภท คือ ความขัดข้องที่เกิดจากเส้นใยนำแสง (fiber optic) อุปกรณ์เชื่อมต่อวงจรแสง (Optical Cross-Connect: OXC) ทางเดินแสง (lightpath) หรือ อุปกรณ์จัดหาเส้นทาง (router) ซึ่งหลักการออกแบบนั้น จะใช้การพิจารณาการวางเส้นทางป้องกันร่วมกันระหว่าง 2 ระดับชั้น คือ การวางเส้นทางป้องกันในระดับชั้นออพติคอล(optical layer) และ ระดับชั้นไอพี (IP layer) เพื่อให้การวางเส้นทางป้องกันดังกล่าวสามารถกู้ความขัดข้องได้โดยไม่รบกวนซึ่งกันและกัน สำหรับส่วนที่ 2 นั้นเป็นการนำเสนอแนวทางการหารูปแบบการป้องกันร่วมกันหลายระดับชั้นที่สามารถให้ปริมาณการจองความจุสำรองต่ำที่สุดได้ ผลการทดลองแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการจองความจุสำรองด้วยวิธีที่นำเสนอ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีเลือกเส้นทางที่ใช้ระยะฮอปสั้นที่สุด โดยที่วิธีการที่นำเสนอนั้นจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อทดสอบด้วยโครงข่ายที่มีค่าเฉลี่ยดีกรีของโหนด (average node degree) สูงขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Resource utilization is an important issue that needs to be taken into account when providing recovery mechanism in networks. With the limited resources, some traditional recovery schemes will not efficiently reserve the capacity. In this thesis, we investigate the recovery schemes for multi-layer network which can not only manage the confusion which may arise among recovery mechanisms triggered by each layer, but also reserve network resources effectively. Then, we proposed an algorithm that adapts the concept of multi-layer approach to single-session multicast protection in order to recover the failures and reduce network reserved resources at the same time. In the design, our algorithm will be divided into two parts, i.e. the part of constructing the multicast multi-layer protection and the part of minimizing the reserved capacity used for the protection. In the first part, four types of failures which are optical link failure, optical node failure, IP link failure and IP node failure are considered to construct the failure independent path protections. For the second part, the optimization schemes are proposed to determine which multi-layer protection formation will result in the minimum reserved capacity. The simulation results show that our algorithm can provide multicast protection which uses less reserved resources compared to the traditional shortest hop algorithm. The difference will be more significant if our algorithm is implemented in the network topology with high average node degree.
Share
COinS