Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสียในระบบส่งสำหรับระบบการซื้อขายไฟฟ้าแบบผสม ระหว่างการซื้อขายผ่านตลาดกลางและการซื้อแบบคู่สัญญา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Transmission loss allocation for mixed pool and bilateral markets
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
กุลยศ อุดมวงศ์เสรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1391
Abstract
ปัจจุบันระบบไฟฟ้ากำลังส่วนใหญ่ได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจากแบบเดิมที่มีลักษณะการซื้อขายไฟฟ้าแบบผูกขาด มาเป็นการซื้อขายแบบตลาดเสรี ซึ่งในโครงสร้างแบบใหม่นี้ได้มีการอนุญาตให้บริษัทเอกชนต่างๆ เข้ามามีบทบาทในการซื้อขายไฟฟ้ามากขึ้น โดยทั่วไปแล้วการซื้อขายไฟฟ้าในโครงสร้างแบบใหม่นี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบคือ การซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลาง การซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญา และแบบผสม ซึ่งมีลักษณะที่เป็นไปทั้งแบบการซื้อขายผ่านตลาดกลางและการซื้อแบบคู่สัญญา โดยทั่วไป เมื่อมีการส่งพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าผ่านระบบส่งไปยังโหลด จะส่งผลให้มีกำลังไฟฟ้าสูญเสียเกิดขึ้น มูลค่าของกำลังไฟฟ้าสูญเสียที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีค่ามากในแต่ละปี ดังนั้นการจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสีย จึงมีความสำคัญโดยการจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสียนั้นต้องยุติธรรมและโปร่งใสกับทุกฝ่าย ในอดีตได้มีงานวิจัยที่กล่าวถึงการจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสียอยู่หลายงานวิจัย ซึ่งแต่ละงานวิจัยมีแนวคิดต่างๆ กัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วงานวิจัยต่างๆ ในอดีตจะนำเสนอวิธีการจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสียในระบบที่มีเฉพาะการซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลางเพียงอย่างเดียว หรือมีเฉพาะการซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญษเพียงอย่างเดียวเท่านั้น วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการจัดสรรกำลังไฟฟ้าสูญเสีย สำหรับระบบที่มีการซื้อขายไฟฟ้าแบบผสมระหว่างการซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลาง และการซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญา โดยมีพื้นฐานของการจัดสรรอยู่บนสมการกำลังไฟฟ้าสูญเสีย และใช้หลักการที่ว่า การซื้อขายไฟฟ้าใดที่มีผลทำให้กำลังไฟฟ้าสูญเสียรวมเพิ่มมากขึ้นมาก จะต้องรับผิดชอบต่อกำลังไฟฟ้าสูญเสียมาก ซึ่งทำให้การจัดสรรวิธีนี้ได้สะท้อนถึงโครงสร้างของระบบไฟฟ้า และง่ายต่อการทำความเข้าใจ วิธีการนำเสนอได้ถูกทดสอบกับระบบ 14 บัส และระบบ IEEE-RTS 79 ผลที่ได้รับเป็นที่น่าพอใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Nowadays, most power systems have been changed to an open market based structure, Under these new structures, there are three types of market models, a pool-based model, a bilateral-contract-based model and a hybrid model. When there is power transaction from generators to loads, it will cause power loss to the power system. This power loss costs a large amount of money per year. Thus, the fair and transparent loss allocation among participants has an important impact on the competitive environment. In the past, there were several researchers proposing the loss allocation methods for a power system. However, these methods could generally be applicable for only either pool-based market or bilateral contract-based market. This paper propose a new transmission loss allocation method for a mixed Pool and Bilateral market. The proposed method is based on a derivation of an actual loss formula. It applies the general concept that the transaction causing a larger amount of loss must be responsible for a greater amount of power losses. This proposed method has been tested with the 14-bus test system and IEEE-RTS 79 system. Satisfactory results have been obtained
Share
COinS