Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อหาการจัดสรรน้ำที่เหมาะสุดแบบเอนกประสงค์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A decision support system for mutiobjective water resource allocation optimization
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ดาริชา สุธีวงศ์
Second Advisor
สุจริต คูณธนกุลวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1366
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อช่วยผู้เชี่ยวชาญในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและการดำเนินกิจการทุกๆ ด้าน เพื่อให้การจัดสรรน้ำเป็นไปอย่างยุติธรรมในพื้นที่ชลประทานแต่ละประเภทโดยมุ่งเน้นการจัดสรรน้ำแก่กลุ่มผู้ใช้ประเภทเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และอุปโภค-บริโภค ซึ่งมีผู้ใช้รายย่อยของพื้นที่แต่ละประเภทได้อีกด้วย เจ้าหน้าที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการจัดสรรน้ำโดยเน้นวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดผลตอบแทนสูงสุดหรือเพื่อให้เกิดความขาดแคลนอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากปริมาณน้ำในเขื่อนแล้วปริมาณน้ำฝนก็เป็นแหล่งทรัพยากรน้ำที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้นเพื่อให้การจัดสรรน้ำเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นงานวิจัยนี้จึงได้ทำการพยากรณ์ปริมาณฝนที่คาดว่าจะตกในอนาคตโดยเลือกใช้ตัวแบบการถดถอยในตัวเองรวมการเฉลี่ยเคลื่อนที่เมื่อเป็นอนุกรมเวลาแบบไม่คงที่เข้ามาเป็นตัวแบบเพื่อสร้างสมการพยากรณ์ โดยการพยากรณ์นี้ได้ถูกผนวกไว้กับระบบการจัดสรรน้ำเพื่อใช้หาปริมาณความต้องการน้ำที่แท้จริงตลอดจนปริมาณน้ำที่สามารถจัดสรรได้จากเขื่อน งานวิจัยนี้ยังครอบคลุมการจัดทำเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นสื่อกลางในรายงานผลการจัดสรรน้ำและการส่งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ห่างไกล ตลอดจนใช้เป็นแหล่งประกาศข่าวสถานการณ์น้ำให้แก่ประชาชนทั่วไปอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to develop a decision support system to assist the irrigation officers in managing water resources, which are essential in everyday life and in all industries. Water must be fairly allocated to three main sectors: agricultural, domestic and industrial areas, with possible suballocation areas. The system is designed so that user can choose to emphasize different objectives, such as maximizing the net benefit or maintaining equality in water shortage. Because rainfall is an important source of water, rainfall forecast is incorporated using the auto regressive integrated moving average model (ARIMA). The predicted value of monthly rainfall is useful in estimating water demand and available water. The web site is also developed as a platform for reporting and exchanging data among irrigation officers as well as for announcing information to general public.
Creative Commons License