Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาปัญหาในการบริหารงานก่อสร้างประเภทอาคารในขั้นตอนการส่งมอบงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of problems in building construction management in taking-over phase
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1278
Abstract
ศึกษาประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงส่งมอบงานก่อสร้างประเภทอาคาร จนกระทั่งสิ้นสุดระยะเวลาการรับประกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค้นคว้า รวบรวมปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการส่งมอบงาน วิเคราะห์สาเหตุในแต่ละปัญหา พร้อมนำเสนอแนวทางในการบริหารงานก่อสร้าง ที่ได้มีการใช้ปฏิบัติจริงในการป้องกันและแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน การศึกษาในครั้งนี้ได้ใช้วิธีการสัมภาษณ์เป็นหลัก โดยเน้นสัมภาษณ์ตัวปัญหาจากความคิดเห็นของทั้งฝ่ายเจ้าของงาน (สัมภาษณ์ผู้บริหารงานก่อสร้าง) และฝ่ายผู้รับเหมา (สัมภาษณ์วิศวกรที่ควบคุมการทำงาน) โดยนำปัญหาที่รวบรวมได้ไปวิเคราะห์สาเหตุในแต่ละปัญหาโดยใช้แผนผังสาเหตุและผล (Cause effect diagram) และสุดท้ายดำเนินการการสัมภาษณ์ผู้บริหารงานก่อสร้าง เพื่อหาแนวทางที่ผู้บริหารงานก่อสร้างใช้ในการปฏิบัติงาน ในการที่จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมกับสภาพการทำงานจริง ของโครงการก่อสร้างประเภทอาคารในประเทศไทย จากการศึกษาพบว่า ระดับความรุนแรง รูปแบบ และจำนวนของการเกิดปัญหาในแต่ละโครงการขึ้นอยู่กับปัจจัย 4 อย่างคือ 1. ชนิด/ประเภทอาคาร 2. ขนาดของโครงการ 3. ศักยภาพของบริษัทผู้รับเหมา และ 4. ชนิดของเจ้าของงาน โดยปัจจัยทั้ง 4 นี้เป็นสิ่งที่ทำให้ในแต่ละโครงการประสบกับปัญหาที่แตกต่างกัน ซึ่งประเด็นปัญหาต่างๆ สามารถจัดกลุ่มได้ ดังนี้ 1. กลุ่มประเด็นปัญหาในด้านคุณภาพงาน 2. กลุ่มประเด็นปัญหาด้านระยะเวลา 3. กลุ่มประเด็นปัญหาในด้านการเงิน 4. กลุ่มประเด็นปัญหาในด้านเอกสาร 5. กลุ่มประเด็นปัญหาในด้านการตรวจงาน 6. กลุ่มประเด็นปัญหาการไม่ได้รับความสะดวกต่างๆ และ 7. กลุ่มประเด็นปัญหาในด้านความไม่ชัดเจน (ความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน) โดยการศึกษานี้ได้นำเสนอวิธีการที่เหมาะสมในการใช้ป้องกันและแก้ไขปัญหาในแต่ละกลุ่ม ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการกับปัญหาดังกล่าว ที่จะเกิดขึ้นในช่วงส่งมอบงานก่อสร้าง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research concerns the problem in taking-over phase of building construction up to the end of maintenance period. The objective of the research is to study and compile the problems which arise in taking-over phase, analyze the causes of each problem and present the guideline to prevent and solve the problems. This study consists of interviewing the opinions of owner party (consultant or CM) and contractor party (project or site engineer). The cause effect diagram is then used to analyze the cause of each problem. Finally the results from CM interviews are used to suggest the remedy in real practice in building’s construction of Thailand. From the study it was found that the level of severity, characteristic and frequency of problem in each project is based on four factors which are: type of building, size of project, potential of contractor’s company and style of owner. The problems can be divided into seven groups: quality, time, cost, document, inspection, inconvenience to work and other unclarities. The research suggests the guideline for solution to the problem in each group.
Share
COinS