Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบฐานความรู้สำหรับระบบการผลิตในอุตสาหกรรมการฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Knowledge-base system for production system in bleaching dyeing and finishing industries
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
จรูญ มหิทธาฟองกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1541
Abstract
สร้างระบบฐานความรู้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับระบบการผลิตในอุตสาหกรรมการฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จ แก่บุคคลที่สนใจและบุคคลที่ทำงานเกี่ยวกับ กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมการฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จ ซึ่งระบบฐานความรู้สำหรับระบบการผลิตในอุตสาหกรรมการฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จนี้ ประกอบด้วยกระบวนการลอกแป้ง กำจัดสิ่งสกปรก ฟอกขาว เซ็ทความร้อน และย้อมผ้า โดยแต่ละกระบวนการประกอบด้วยเนื้อหา 2 ส่วนคือ ส่วนเนื้อหาทั่วไป (ความรู้เบี้องต้น หลักการทำงานของกระบวนการผลิต) และเนื้อหาเชิงลึก (ปัญหาที่พบบ่อยในกระบวนการ) ระบบฐานความรู้นี้ได้มารวบรวม วิเคราะห์ และจัดเป็นรูปแบบโครงสร้างของความรู้ และตรวจสอบความถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญในกระบวนการผลิต ก่อนที่จะจัดทำเป็นระบบฐานฐานความรู้ ซึ่งระบบฐานความรู้นี้ทดลองติดตั้งใช้งานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของที่ปรึกษาตรวจสอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์ระดับภูมิภาคทางวิศวกรรมระบบการผลิต คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (http://ac-chula.eng.chula.ac.th) ซึ่งผลประเมินการใช้งานระบบฐานความรู้นั้นเป็นดังนี้ ส่วนความรู้ทั่วไป ค่าเฉลี่ยของระดับความคิดเห็นคิดเป็น 4.57 และส่วนความรู้เชิงลึกค่าเฉลี่ยของระดับความคิดเห็นคิดเป็น 3.78 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับดีทั้งส่วนของเนื้อหาทั่วไปและเนื้อหาเชิงลึก การพัฒนาระบบฐานความรู้นั้น ผู้วิจัยได้จัดทำเว็บไซด์ระบบฐานความรู้ขึ้น คือ www.knowledgebase2007.com พร้อมทั้งสำรวจความพึงพอใจต่อเว็บไซด์ระบบฐานความรู้ได้ค่าเฉลี่ยเป็น 4.41 โดยค่าเฉลี่ยของระดับความพึงพอใจในหัวข้อความถูกต้องของข้อมูลในเว็บไซด์คิดเป็น 3.91 เนื้อหาสาระของข้อมูลในเว็บไซด์คิดเป็น 4.70 การตอบข้อซักถามผ่านเว็บไซด์ คิดเป็น 4.43 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The thesis is the creation of knowledge based system for production in Bleaching Dyeing and Finishing industries database for people who interest or work in this industries. The scope of this research contains of five process : desizing, scouring, bleaching, heat setting and dyeing process. In each process can be divided into general knowledge and problem knowledge. This knowledge systems create from studying, analyzing knowledge to represent knowledge structure and validating knowledge by expert in bleaching dyeing and finishing industries before storing in knowledge based systems. And test work in internet network of Engineering Faculty, Chulalongkorn university (http://ac-chula.eng.chula.ac.th). The evaluation of knowledge base system result show that opinion from viewer. In general knowledge, then average opinion is 4.57. In problem knowledge, then average opinion is 3.78 so this opinion tell good in general and problem knowledge together. The development of knowledge base system is creating www.knowledgebase2007.com of knowledge base system web site. The evaluation of knowledge base system web site result that average opinion of total information is 4.41, average opinion of valid knowledge is 3.91, average opinion of useful knowledge is 4.70, average opinion of answer questions is 4.43 so this opinion tell good.
Share
COinS