Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงอัลกอริทึมการสร้างกรณีทดสอบแบบเอ็นเวย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of algorithm for n-way test case generation
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1310
Abstract
การทดสอบแบบแพร์ไวส์เป็นการทดสอบซอฟต์แวร์ ที่ใช้ทดสอบทุกคู่ของค่าที่เป็นไปได้ของแต่ละพารามิเตอร์ ในขณะที่การทดสอบแบบเอ็นเวย์นั้น จะสร้างกรณีทดสอบที่ใช้ทดสอบเฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้น ในงานวิจัยนำเสนอการปรับปรุงอัลกอริทึมไอพีโอ เพื่อให้สามารถนำมาใช้ทดสอบซอฟต์แวร์แบบเอ็นเวย์ได้ ประเด็นที่จะปรับปรุงอัลกอริทึม มุ่งเน้นไปที่จำนวนกรณีทดสอบที่สร้างออกมา โดยการทดสอบในงานวิจัยนี้ จะเปรียบเทียบจำนวนกรณีทดสอบกรณีที่พารามิเตอร์ของระบบมีความสัมพันธ์เป็นแบบแพร์ไวส์ ระหว่างจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างขึ้นจากอัลกอริทึมที่นำเสนอ กับจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างขึ้นจากวิธีการวิเคราะห์ค่าขอบเขต วิธีการทดสอบสภาพทนทาน วิธีการทดสอบกรณีเลวร้ายที่สุด และอัลกอริทึมไอพีโอ ส่วนในกรณีที่พารามิเตอร์ของระบบมีความสัมพันธ์กันแบบเอ็นเวย์ จะเปรียบเทียบจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างขึ้นจากอัลกอริทึมไอพีโอที่นำเสนอ กับจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างขึ้นด้วยวิธีเออีทีจี ซึ่งผลการทดสอบ โดยเฉลี่ยแล้วจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างขึ้นจากอัลกอริทึมที่นำเสนอ มีจำนวนน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนกรณีทดสอบที่สร้างจากวิธีเออีทีจีด้วยความเชื่อมั่น 99%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Pair-wise testing is a kind of software testing that combines all pairs of input values of each parameter while n-way testing generates only the necessary test cases. The thesis proposes an improvement version of in-parameter-order algorithm (IPO) for n-way test case generation. The concept of improvement focuses on the number of generating test cases. For pair-wise testing, the proposed algorithm is compared with boundary value analysis, robustness testing, worst-case testing and IPO. For n-way testing, the proposed algorithm is compared with AETG (Automatic efficient test generator). The result of statistical test at 99% confidence interval shows that number of test cases generated by the proposed algorithm is less than or equal to the number of test cases obtained from AETG.
Creative Commons License