Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลาในการก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of critical success factors in time performance for housing construction projects
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1372
Abstract
รูปแบบของการก่อสร้างในโครงการบัานจัดสรรในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นการก่อสร้างโดยผู้ประกอบ การนิยมว่าจ้างให้ผู้รับจ้างก่อสร้างมาดำเนินการก่อสร้างโครงการ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้รับจ้างก่อสร้าง ที่เข้ามารับงานโครงการบ้านจัดสรรพบอยู่เสมอคือ ปัญหาความล่าช้าในการก่อสร้าง ทั้งนี้เนื่องจาก ลักษณะของโครงการบ้านจัดสรรที่มีความแตกต่างจากงานก่อสร้างประเภทอื่น และข้อจำกัดในด้าน ต่างๆ ก่อให้เกิดปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อระยะเวลาการก่อสร้าง วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ จึงเป็นการศึกษาปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลาของผู้รับจ้างก่อสร้างในการก่อสร้าง โครงการบ้านจัดสรร โดยเน้นไปที่มุมมองในส่วนของผู้รับจ้างก่อสร้างในการก่อสร้างโครงการบ้าน จัดสรรให้ทันตามกำหนด การศึกษาในเบื้องต้นกระทำโดยการสัมภาษณ์กลุ่มผู้รับจ้างก่อสร้างใน โครงการบ้านจัดสรรถึงสภาพปัญหาที่มีผลต่อความล่าช้าในการก่อสร้าง และการให้กลุ่มผู้รับจ้าง ก่อสร้างแนะนำปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลา ผลที่ได้ถูกนำมาประเมินสภาพปัญหา ที่เกิดขึ้น และนำเสนอปัจจัยที่คาดว่ามีผลต่อควาสำเร็จในเบื้องต้น จากนั้นจึงทำการทดสอบปัจจัย ที่นำเสนอไว้โดยการจัดทำแบบสอบถามไปยังกลุ่มผู้รับจ้างก่อสร้างในโครงการบ้านจัดสรร และนำผลที่ได้มาอ้างอิง และปรับปรุงเพื่อนำเสนอปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลา โดยใช้วิธีการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (The Analytic Hierarchy Process, AHP) ในการจัดลำดับ ความสำคัญของปัจจัยสำคัญ ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลา ของผู้รับจ้างก่อสร้างในการก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรรจำนวน 10 ปัจจัยคือ ปัจจัยเงินทุนที่เพียงพอ ปัจจัยความสามารถของผู้ควบคุมงาน ปัจจัยจำนวนแรงงาน ช่างฝีมือที่เพียงพอ ปัจจัยการจัดการ และความพร้อมด้านวัสดุ ปัจจัยความพร้อมของแบบและรายการประกอบแบบ ปัจจัยการเปลี่ยนแปลง ในระหว่างการก่อสร้าง ปัจจัยนโยบายของผู้ประกอบการ ปัจจัยการจัดการด้านข้อมูล และ การประสานงาน ปัจจัยการประชุมเพื่อควบคุมการก่อสร้าง และปัจจัยความเข้าใจวัตถุประสงค์และ รูปแบบการดำเนินการของโครงการตามลำดับ โดยผลที่ได้เป็นการสะท้อนความคิดเห็นของ กลุ่มผู้รับจ้างก่อสร้างถึงความสำคัญของแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จด้านเวลาในการก่อสร้าง โครงการบ้านจัดสรร ซึ่งลำดับความสำคัญของปัจจัยนี้ผู้รับจ้างก่อสร้างสามารถนำมาประยุกต์ใช้ เป็นแนวทางในการพิจารณาความสำคัญของปัจจัย และสิ่งที่ควรให้ความสำคัญในการวางแผน และควบคุมในระหว่างการก่อสร้าง เพื่อให้สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ตามกำหนด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In housing construction projects at the present, contractors are usually hired by project developers to perform construction. The most concerned problems by contractors are construction delay, because of the characteristics of housing projects and constraints which might affect construction duration. The aim of this research is to study the critical success factors (CSFs) that contribute to the time performance of contractors, considered from contractors' perpective. The preliminary survey was performed by interviewing a group of contractors in housing project concerned about the problems of construction delay. The contractors also suggested the CSFs related to time performance, then proposed the factors which might be the success factors from their experiences. The data was collected from the contractors by using the questionnaires relating to the CSFs of housing projects. The data was then analyzed by using the Analytic Hierarchy Process (AHP) to arrange the priority of factors. It was found that 10 CSFs in time performance for contractors in housing projects are: adequacy in capital, site inspections' competency, skilled labor adequacy, management and readiness of materials, drawings and specifications, changes during project execution, project developer's policy, data and coordination, construction control meeting and understanding of project's objective, respectively. The research finding reflects the opinion of contractors about the importance of each factor. For these orderings of CSFs, the contractor can apply as a guideline to prioritize the importance of each factors as related to construction planning and control during project execution.
Share
COinS