Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างการติดตามความต้องการโดยใช้การคำนวณพจน์ความคล้ายกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Establishment of requirements traceability using term similarity computation
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศิริ หมื่นไชยศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1281
Abstract
กล่าวถึงการสร้างการติดตามความต้องการโดยใช้การคำนวณพจน์ความคล้ายกัน ซึ่งเป็นการสนับสนุนการติดตามความต้องการหรือการติดตามความต้องการหรือการติดตามความสัมพันธ์ ระหว่างชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์ในระยะของการวิเคราะห์ความต้องการ และการออกแบบซอฟต์แวร์โดยอัตโนมัติ เพื่อประโยชน์ในการดูแลจัดการความต้องการหรือการประเมินผลกระบทที่อาจเกิดขึ้น เมื่อการเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมความต้องการ อันจะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายและเวลาในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ งานวิจัยนี้ได้ออกแบบขั้นตอนและกฎในการสร้างความสัมพันธ์สำหรับการติดตามความต้องการกับชิ้นส่วนต่างๆ ของซอฟต์แวร์ โดยเลือกใช้เทคนิคการติดตาม 2 แบบคือ การพิจารณาจากเส้นความสัมพันธ์โดยตรงหรือการพิจารณาเชิงโครงสร้างที่อาศัยเส้นความสัมพันธ์ที่ปรากฏจริงในแผนภาพ และพิจารณาความสัมพันธ์จากชื่อที่ปรากฏในแต่ละแผนภาพ ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคการค้นคืนเพื่อคำนวณหาค่าความคล้ายกันสำหรับการสร้างการติดตามความต้องการ ในงานวิจัยใช้เทคนิคเวคเตอร์สเปชโมเดล โดยแบ่งพิจารณาการติดตามความสัมพันธ์เป็น 2 ระดับ คือการติดตามความสัมพันธ์ระดับชิ้นส่วน และการติดตามความสัมพันธ์ระดับโมเดล จากนั้นพัฒนาเครื่องมือเพื่อสนับสนุนขั้นตอนและกฎการสร้างการติดตามความต้องการดังกล่าว เป็นเว็บแอพลิเคชันด้วยเทคโนโลยีเอเอสพีดอทเน็ท ในงานวิจัยได้ทดสอบเครื่องมือกับกรณีศึกษา 2 กรณี พบว่าเครื่องมือสามารถแสดงความสัมพันธ์สำหรับการติดตามได้ถูกต้องทั้ง 2 กรณีศึกษาคิดเป็น 100% และทดสอบการค้นคืนด้วยคำสำคัญของความต้องการ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างคำสำคัญของความต้องการกับชิ้นส่วนต่างๆ ของซอฟต์แวร์ พบว่าเครื่องมือสามารถค้นคืนได้ถูกต้องทั้ง 2 กรณีศึกษา นอกจากนี้ได้วัดประสิทธิภาพของเครื่องมือจากค่าระลึกและค่าความแม่นยำได้ค่าเท่ากับ 1 คิดเป็น 100%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To describe an establishment of requirements traceability using terms similarity computation which promotes the automatic of traceability inks between artifacts in software requirement analysis phase and software design phase to support change impact analysis. As a result, it significantly reduces time and cost in the software development process. In this research, steps and rues for the traceability are designed by selected 2 traceability techniques. One is considered from the relationship between artifacts that occurs on graphical model. Another is considered from the relationship of name in each graphical model which needs to use information retrieval techniques to calculate model technique that separates relationship into 2 levels; artifact level and model level The web application which includes procedures and relation rules is also implemented using ASP.NET and has been tested by 2 case studies. The result shows that the application expresses relationship for the related traceability with 100% accuracy in both case studies. In addition, the has been tested to retrieve relationships between requirements keywords and software artifacts. The results are correct in both case studies. Moreover the application efficiency is evaluated by using the recall value and the precision value. Both values are 1 which means 100% accuracy.
Share
COinS