Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของอีพีดีเอ็ม โดยการทำให้เกิดครอสลิงค์บางส่วนด้วยการฉายรังสีแกมมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mechnical properties improvement of EPDM by gamma irradiation induced partial crosslinking
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1323
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาการเกิดครอสลิงค์บางส่วนของวัสดุอีพีดีเอ็มที่มีปริมาณของไดอีนแตกต่างกัน 2 ระดับโดยชนิดหนึ่ง คุณสมบัติจะคล้ายกับยาง อีกชนิดหนึ่งจะมีคุณสมบัติคล้ายพลาสติก โดยการฉายรังสีแกมมาจากโคบอลต์-60 การฉายรังสี ทำที่ปริมาณรังสีต่างๆ ซึ่งเพียงพอต่อการเกิดครอสลิงค์บางส่วนเท่านั้น คือ 1,2,3,4 และ 5 กิโลเกรย์ โดยจะทำการศึกษาถึง ธรรมชาติของอีพีดีเอ็ม คุณสมบัติเชิงกล ก่อนและหลังการฉายรังสี เพื่อที่จะได้ข้อแตกต่าง และคุณสมบัติของอีพีดีเอ็มแต่ละ เกรดที่ปริมาณรังสีที่ต่างๆ กัน ผลการวิจัยพบว่าสัดส่วนความเป็นเจลที่ปริมาณรังสีที่ศึกษา มีแนวโน้มการเกิดเจลเพิ่มขึ้น ในลักษณะที่แปรผันโดยตรงกับปริมาณรังสี โดย อีพีดีเอ็ม ชนิดที่มีปริมาณไดอีนสูงจะมีปริมาณเจลที่สูงกว่าชนิดที่มีไดอีน ต่ำกว่า ผลการวิจัยการไหลของวัสดุอีพีดีเอ็มพบว่าดัชนีการไหลของอีพีดีเอ็ม มีแนวโน้มที่ลดลงทั้งนี้เนื่องมาจากการเกิด ครอสลิงค์ขึ้นทำให้ความเป็นอิสระของโมเลกุลลดลง ทำให้การเคลื่อนตัวโมเลกุลยากขึ้นตามปริมาณรังสีแกมมาที่ได้รับ และการศึกษาคุณสมบัติเชิงกลของอีพีดีเอ็ม พบว่าอีพีดีเอ็มทั้งสองชนิด ซึ่งเกิดการครอสลิงค์บางส่วนขึ้นทำให้ค่าต้านทาน แรงดึงที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะที่คุณสมบัติคล้ายพลาสติกจะเห็นได้อย่างชัดเจน และค่าความยืดของวัสดุอีพีดีเอ็มเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เนื่องมาจากการเกิดครอสลิงค์เฉพาะส่วนที่เป็นอสัณฐานเท่านั้นจึงดึงยืดได้ระยะที่มากขึ้น ตามปริมาณรังสีแกมมาที่ได้รับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study of partial crosslinking of EPDM with two different diene contents was conducted. One of EPDM grade was rubber like another one was plastic like. EPDMs were irradiated by gamma ray in vacuum at different does just enough to induce partial crosslinking in the polymer chain. Gamma irradiation doses were 1,2,3,4 and 5 kGy. It was found that gel forming at the doses studied gave gradually higher gel content with respect to gamma irradiation doses. EPDM with high diene content gave higher gel content than that of lower diene content. Melt flow index tend was found to be lower with higher rediation doses. Tensile property of EPDMs was improved with radiation doses. It was found however that increasing of radiation doses resulted in increasing of elongation especially plastic grade of EPDM. It was speculated that partial crosslinking of the EPDM was formed only of amorphous region and thus enhanced elongation property.
Creative Commons License