Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบปฏิบัติการสำหรับการจัดส่งอ้อยจากไร่เข้าสู่โรงงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The operation for farm-to-mill sugarcane supply
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สีรง ปรีชานนท์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1478
Abstract
ปัญหาที่สำคัญของการจัดส่งอ้อยจากไร่เข้าสู่โรงงานน้ำตาลในประเทศไทยปัญหาหนึ่งคือ การที่รถบรรทุกเสียเวลารอคอยการจัดส่งที่โรงงานเป็นระยะเวลานานเพื่อเทอ้อยเข้าสู่กระบวนการผลิตในโรงงาน การรอคอยที่ยาวนานนี้มีสาเหตุมาจากความไม่สม่ำเสมอของปริมาณรถบรรทุกที่จัดส่งเข้าสู่โรงงาน ทำให้อัตราการใช้ประโยชน์จากทรัพยากร เช่น รถบรรทุก แรงงาน และเครื่องมือต่างๆ อยู่ในระดับต่ำ และทำให้เกิดการสูญเสียน้ำหนักและความหวานของอ้อย ต้นทุนการขนส่งอ้อยเข้าสู่โรงงานและต้นทุนการผลิตน้ำตาลทรายของประเทศไทย จึงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่อื่นๆ ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้นำเสนอระบบปฏิบัติการแบบใหม่ สำหรับการจัดส่งอ้อยจากไร่เข้าสู่โรงงาน 3 ระบบ ได้แก่ ระบบการจองเวลาการจัดส่งล่วงหน้า ระบบการแบ่งช่วงเวลาการจัดส่งของรถบรรทุก และระบบการผสมการจัดส่งแบบคิวล็อค (ระบบที่มีการเรียกรถบรรทุกเข้าโรงงาน) และคิวเสรี (ระบบที่ไม่มีการเรียกรถบรรทุกเข้าโรงงาน) เข้าด้วยกัน โดยระบบที่นำเสนอทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ต้องการกระจายการจัดส่งอ้อยของชาวไร่ให้สม่ำเสมอตลอดทุกช่วงเวลา จากนั้นผู้วิจัยได้วิเคราะห์ประสิทธิผลของระบบปฏิบัติการดังกล่าว โดยการวิเคราะห์เชิงปริมาณและการประยุกต์ใช้แบบจำลองสถานการณ์ (Simulation model) ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า ระบบปฏิบัติการสำหรับการจัดส่งอ้อยเข้าสู่โรงงานที่ผู้วิจัยนำเสนอ สามารถลดระยะเวลารอคอยเฉลี่ยที่รถบรรทุกใช้ภายในโรงงานได้อย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
One of the major problems in Thailand’s sugarcane delivery system is the long waiting time of the sugarcane delivery trucks. This long waiting time is generally due to the fluctuation of truck arrival rate during a day. Resource utilization is therefore low. At the same time, sugarcane weight loss is high. Comparing with other sugar exporters, it is not surprising that Thailand’s sugarcane transportation cost is relatively high. This research proposes three new operating systems for farm-to-mill sugarcane delivery process. The proposed systems aim at evenly spreading out the truck arrivals during a day. Experimental results show that if implemented successfully the proposed systems can significantly reduce average waiting time of the delivery trucks and therefore reduce the sugarcane transportation cost.
Share
COinS