Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหาค่าตัวแปรทางจลนพลศาสตร์ของการร่วมย่อยสลายไตรคลอโรเอทธิลีนแบบใช้อากาศโดยจุลินทรีย์ที่โตบนโทลูอีน หรือโตบนเบนซิลแอลกอฮอล์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Determination of kinetic parameters for aerobic cometabolism of trichloroethylene by microorganisms grown on toluene or benzyl alcohol
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ศรันย์ เตชะเสน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1438
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เบนซิลแอลกอฮอล์เป็นซับสเตรตแทนโทลูอีนใน การร่วมย่อยสลายไตรคลอโรเอทธิลีนแบบใช้อากาศ และศึกษาหาค่าตัวแปรทางจลนพลศาสตร์โดยใช้ แบบจำลองคอมพิวเตอร์ AQUASIM2. 1b โดยศึกษาค่ายิลด์ (Growth Yield ; Y) ค่าคงที่อัตราการย่อยสลาย จำเพาะสูงสุด (Maximum Specific Degradation Rate ; K[subscript max] ค่าคงที่การอิ่มตัว (Half Saturation Constant ; K[subscript s]) และ ค่า Transformation Capacity (T[subscript c]) ในการทดลอง แบบแบตซ์ โดยใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่โตบนโทลูอีนมาทดลอง ผลการทดลองพบว่า จุลินทรีย์ที่โตบนโทลูอีน สามารถใช้เบนซิลแอลกอฮอล์เป็นซับสเตรตแทนโทลูอีนในการร่วมย่อยสลาย ไตรคลอโรเอทธิลีนได้ ในกระบวนการย่อยสลายของโทลูอีนและเบนซิลแอลกอฮอล์แบบใช้อากาศ พบว่า ค่า Y เท่ากับ 0.742 มิลลิกรัมมวลเซลล์ต่อมิลลิกรัมโทลูอีน และ 0.603 มิลลิกรัมเซลล์ต่อมิลลิกรัมเบนซิลแอลกอฮอล์ ตามลำดับ เมื่อประมาณค่าตัวแปรทางจลนพลศาสตร์โดยแบบจำลองคอมพิวเตอร์ พบว่า ค่า k[subscript max] และ K[subscript S] ของการย่อยสลายโทลูอีน เท่ากับ 1.472 มิลลิกรัมโทลูอีนต่อมิลลิกรัมมวลเซลล์ต่อวัน และ 8.24 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่วนการย่อยสลายเบนซิลแอลกอฮอล์ เท่ากับ 0.870 มิลลิกรัมเบนซิลแอลกอฮอล์ต่อ มิลลิกรัมมวลเซลล์ต่อวัน และ 6.74 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ สำหรับกระบวนการร่วมไตรคลอโรเอทธิลีน แบบใช้อากาศโดยจุลินทรีย์ที่โตบนโทลูอีน และโตบนเบนซิลแอลกอฮอล์ ค่าของ k[subscript max] K[subscript S] และ T[subscript c] โดยจุลินทรีย์ที่โตบนโทลูอีนเท่ากับ 0.28 มิลลิกรัมไตรคลอโรเอทธิลีน ต่อมิลลิกรัมมวลเซลล์ต่อวัน 10.59 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 0.041 มิลลิกรัมไตรคลอโรเอทธิลีนต่อมิลลิกรัม มวลเซลล์ตามลำดับ และโดยจุลินทรีย์ที่โตบนเบนซิลแอลกอฮอล์ เท่ากับ 0.055 มิลลิกรัม ไตรคลอโร เอทธิลีนต่อมิลลกรัมมวลเซลล์ต่อวัน 0.59 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 0.034 มิลลิกรัมไตรคลอโรเอทธิลีน ต่อมิลลิกรัมมวลเซลล์ตามลำดับ ค่าตัวแปรเหล่านี้มีค่าใกล้เคียงกับงานวิจัยที่ผ่านมา และด้วยคุณสมบัติ ของเบนซิลแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลว ไม่เป็นพิษ และไม่ติดไฟ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เบนซิล แอลกอฮอล์เป็นทางเลือกหนึ่งของซับสเตรตแทนโทลูอีนในการบำบัดไตรคลอโรเอทธิลีนทางชีวภาพใน ภาคสนาม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studied the possibility of replacing toluene with benzyl alcohol as a growth substrate in aerobic cometabolism of trichloroethylene (TCE) and determined kinetic parameters of metabolism of substrates and cometabolism processes using a AQUASIM2.1b program. Kinetic parameters included growth yield (Y), maximum specific degradation rate (k[subscript max]), half saturation constant (K[subscripts]) and transformation capacity (T[subscript c]) in batch experiments using toluene-grown microorganisms. Results showed that benzyl alcohol could replace for toluene as growth substrate in aerobic cometabolism of TCE. In substrates degradation kinetics, growth yields (Y) of toluene and benzyl alcohol were 0.742 mg-cells/mg-toluene and 0.603 mg-cells/mg-benzyl alcohol, respectively. The maximum specific rate (k[subscript max]) and the half saturation constant (K[subscript S]) of toluene degradation were 1.472 mg-toluene/mg-cells/day and 8.24 mg/l, and of benzyl alcohol degradation were 0.870 mg- benzyl alcohol/mg-cells/day and 6.74 mg/l, respectively. In the aerobic cometabolism of TCE by toluene-grown microorganisms, the k[subscript max], K[subscript S] and T[subscript C] were 0.28 mg-TCE/mg-cell/day, 10.59 mg/l and 0.041 mg-TCE/mg-cell, and by benzyl alcohol-grown microorganisms were 0.055 mg-TCE/mg-cell/day, 0.59 mg/l and 0.034 mg-TCE/mg-cell, respectively. These kinetic parameters are among values reported by other TCE cometabolism studies, indicating that benzyl alcohol is an effective substrate for cometabolism. Benzyl alcohol is a non toxic compound, liquid phase at room temperature with a moderate flammability. Therefore, it could be a replacement for toluene in the in-situ bioremediation.
Share
COinS