Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เทคนิคการจองช่องสัญญาณสำหรับโพรโทคอลควบคุมการเข้าถึงตัวกลางในระบบสื่อสารไร้สาย กรณีที่มีผู้ใช้บริการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Channel reservation techniques for media access control protocol under misbehaved users in wireless communication system
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1370
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ นำเสนอการวิเคราะห์ระบบการจองช่องสัญญาณสำหรับโพรโทคอลควบคุมการเข้าถึงตัวกลางในระบบสื่อสารไร้สาย ซึ่งประกอบด้วยผู้ใช้บริการ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ใช้บริการทั่วไปและกลุ่มผู้ใช้บริการที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข โดยได้พิจารณาสถานการณ์ของการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขมีจำนวน 5 แบบ ได้แก่ ระบบการจองช่องสัญญาณแบบ CFP+2G (Cascade Fixed Probability + 2 Group), ระบบการจองช่องสัญญาณแบบ CFP+2G+MT (Cascade Fixed Probability + 2 Group + Multi-Token), ระบบการจองช่องสัญญาณแบบ CFP+2G+SRT (Cascade Fixed Probability + 2 Group + Shift Reservation Time), ระบบการจองช่องสัญญาณแบบ UNI+LA+2G (Uniform + Limited Access + 2 Group) และระบบการจองช่องสัญญาณแบบ UNI+2G+MT (Uniform + 2 Group + Multi-Token) วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัย คือ เพื่อประเมินผลกระทบของการที่ระบบมีผู้ใช้บริการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการจองที่มีต่อสมรรถนะของระบบ ชึ่งวัดจากจำนวนผู้ใช้บริการเฉลี่ยที่ประสบความสำเร็จทั้งระบบและจำนวนผู้ใช้บริการเฉลี่ยที่ประสบความสำเร็จในแต่ละกลุ่ม การประเมินสมรรถนะของระบบดังกล่าวนี้ได้ทำการวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางคณิตศาสตร์และการจำลองระบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จากผลการวิเคราะห์พบว่าระบบการจองช่องสัญญาณทุกระบบ เมื่อมีผู้ใช้บริการที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการจองเพียงรายเดียวจะส่งผลให้สมรรถนะของระบบลดลง ยกเว้น ระบบการจองช่องสัญญาณแบบ CFP+2G+SRT ที่ทำให้สมรรถนะของระบบเพิ่มขึ้น และสมรรถนะของระบบจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อมีจำนวนผู้ใช้บริการที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents an analysis of a channel reservation system for media access control protocol in wireless communication system with two groups of users, i.e. general and misbehaved users. Five different misbehaving scenarios are investigated, namely Cascade Fixed Probability + 2 Group (CFP+2G), Cascade Fixed Probability + 2 Group + Multi-Token (CFP+2G+MT), Cascade Fixed Probability + 2 Group + Shift Reservation Time (CFP+2G+SRT), Uniform + Limited Access + 2 Group (UNI+LA+2G) and Uniform + 2 Group + Multi-Token (UNI+2G+MT). The objective is to evaluate the effect of some misbehaved users on the overall system performance measured in terms of the average number of successful users for overall users and each group. System performance has been evaluated through mathematical formulation and verified by computer simulations. Numerical results show that in most cases the probability of success in reservation clearly degrades if only one user do not follow the agreed rule, except for one specific system namely CFP+2G+SRT where overall system throughput can actually improve for certain system configurations. When more users misbehave the overall performance can become deteriorated rapidly
Creative Commons License