Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างแบบจำลองและการออปติไมซ์ของหน่วยการกลั่นความดันสูญญากาศสำหรับการผลิตน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Modeling and optimization of vacuum distillation unit for lube base oil production
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพศาล กิตติศุภกร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1283
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการสร้างแบบจำลองกระบวนการและทำการออปติไมซ์ หน่วยการกลั่นความดันสูญญากาศสำหรับการผลิตน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานโดยใช้โปรแกรม PRO II เวอร์ชัน 7 เพื่อศึกษาผลกระทบของสภาวะการดำเนินงานของหน่วยกลั่นความดันสูญญากาศและตัวแปรต่างๆที่มี ต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากหน่วยกลั่นความดันสูญญากาศสำหรับการผลิตน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานและใช้แบบจำลองช่วยในการหาสภาวะการดำเนินงานของหน่วยการกลั่นความดันสูญญากาศ เพื่อให้ได้รับกำไรสูงสุด สภาวะการดำเนินงานที่ใช้ทำการศึกษาผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณผลิตภัณฑ์และผลกำไรของหน่วยกลั่นความดันสูญญากาศในงานวิจัยนี้ได้แก่ อุณหภูมิของสารป้อนก่อนเข้าหอกลั่นความดันสูญญากาศ อุณภูมิบนยอดหอกลั่นความดันสูญญากาศ อุณหภูมิตอนกลางของหอกลั่นความดันสูญญากาศ และปริมาณ Stripping steam ที่ใช้ที่หอกลั่นความดันสูญญากาศ พบว่าสภาวะการดำเนินงานที่แตกต่างกันทำให้ได้ปริมาณผลิตภัณฑ์และปริมาณการใช้ทรัพยากรต่างๆ กันออกไป และส่งผลทำให้ผลกำไรที่ได้ต่างกัน ผลการออปติไมซ์เพื่อหาสภาวะการดำเนินงานที่เหมาะสมสำหรับหน่วยการกลั่นความดันสูญญากาศพบว่าที่สภาวะการดำเนินงานหลังการทำออปติไมเซชันทำให้ผลกำไรที่ได้เพิ่มขึ้นจาก 7,440,000 บาทต่อวัน เป็น 7,780,000 บาทต่อวัน ซึ่งคิดเป็น 4.57% เมื่อเปรียบเทียบกับผลกำไรที่ได้จากสภาวะการดำเนินงานก่อนทำการออปติไมซ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research the modeling of a vacuum distillation unit for Lube Base Oil Production has been developed based on Pro II (version 7) simulation software. The obtained model has been used to study the effect of operating conditions of the Vacuum Distillation unit involving the properties and quantities of products Then, with the model, an optimal operating condition has been determined to achieve a maximum profit with respect to the inlet temperature, the top tray temperature, the middle temperature and the stripping steam quantities Simulation results show that when the unit has been operated with the determined the optimal operating condition, the profit has been increased from 7,440,000 Baht per day to 7,780,000 Baht per day; the increase in the maximum profit of 4.57 % can be obtained.
Creative Commons License