Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ สำหรับธุรกิจการขายสินค้าแบบขายตรง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of the information system for direct sale
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1213
Abstract
ศึกษา วิเคราะห์ ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อใช้ในบริษัทขายตรง โดยใช้ข้อมูลจากบริษัทแกรนด์ฟิสก์ จำกัด เป็นกรณีศึกษา ซึ่งจะทำให้ได้สารสนเทศที่ช่วยให้การบริหารจัดการธุรกิจมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ผู้วิจัยได้ออกแบบระบบสารสนเทศสำหรับธุรกิจการขายสินค้าแบบขายตรง โดยครอบคลุมการทำงานเกี่ยวกับงานจัดการการเบิกสินค้า งานทำสัญญาซื้อขายสินค้า งานรับคืนสินค้า งานจัดการการติดตามหนี้ งานจ่ายรายได้พนักงานแบบขั้นบันได และงานออกรายงานสำหรับผู้บริหาร ในการออกแบบครั้งนี้ ผู้วิจัยได้คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้และความสะดวกในการใช้งาน รวมทั้ง การดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในระบบ โดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ของไมโครซอฟต์ เอสคิวแอล เซิร์ฟเวอร์ เวอร์ชัน 2000 ใช้ไมโครซอฟต์ วิชวลเบสิค เวอร์ชัน 6.0 เป็นเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ และใช้ซีเกทคริสตัล รีพอร์ท เวอร์ชัน 8.5 เป็นเครื่องมือในการพัฒนารายงาน งานวิจัยครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจด้านการขายสินค้าแบบขายตรง ที่จะได้ระบบสารสนเทศซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และการให้บริการแก่ลูกค้า ผู้บริหารสามารถทราบถึงผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และผลประกอบการของธุรกิจเพื่อใช้เป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจดำเนินการต่างๆ จากข้อมูลที่ถูกจัดเก็บอย่างเป็นระบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study, analyze design and develop an information system for direct sale company by researching the case study from Grand Fisc Company. The information system will support the business to be efficiently, accurately and rapidly. The researcher has designed the information system for direct sale business that consists of requesting goods management, making the agreement, returning goods, debt collection management, multi-level staff income payment and management reports. And also all of the designed functions based on the user requirement, user satisfaction and data security system. Microsoft SQL Server version 2000 is used to be relational database management system, Microsoft Basic version 6.0 on a personal computer is a tool for developing software under Microsoft Windows operation system and also Seagate Crystal Report version 8.5 for developing reports. As the result of this research is the benefit to direct sale business. Consequently, the officers' performance increasing, a high potential in customers service and also supporting the execultive decision from the orderly arranged data.
Creative Commons License