Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดการคุณภาพการให้บริการของระบบวีดีโอตามสั่งบนเครือข่ายจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality of service management for video on demand service in Chulalongkorn University network
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยรัต พงศ์พันธุ์ภาณี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1210
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาค้นคว้าการจัดการคุณภาพการให้บริการวีดีโอตามสั่งในเครือข่ายคอมพิวเตอร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้วิจัยได้ศึกษาการทำงานโพรโทคอลอาร์เอสวีพีและโพรโทคอลเอ็มพีแอลเอสที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์สวิตช์ยี่ห้อซิสโก้ของสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์และภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ งานวิจัยนี้ได้มุ่งเน้นวัดคุณภาพการให้บริการในระดับเครือข่ายการเชื่อมต่อจากฝั่งส่งไปยังฝั่งรับโดยผู้วิจัยได้ทดลองสร้างแบบจำลองเครือข่ายจุฬาฯ ด้วยโปรแกรมเอ็นเอสทูโดยใช้ข้อมูลปริมาณการจราจรที่รวบรวมจากการเก็บสถิติการใช้งานจริงบนเครือข่ายจุฬาฯ จากผลการทดลองสรุปได้ว่า คือโพรโทคอลเอ็มพีแอลเอสเหมาะสมกับการให้บริการวีดีโอตามสั่งในเครือข่ายความหนาแน่นจราจรน้อยถึงปานกลางได้แก่ช่วง 65-85% ของแบนด์วิดท์ส่วนโพรโทคอลอาร์เอสวีพีเหมาะสมสำหรับกรณีที่มีความหนาแน่นจราจร 85% ขึ้นไปของแบรนด์วิดท์ นอกจากนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนวทางการออกแบบและปรับปรุงเครือข่ายจุฬาฯ ให้สามารถมีเส้นทางการเชื่อมต่อข้อมูลได้มากกว่าหนึ่งเส้นทางจากตัวอุปกรณ์สวิตช์มากกว่าหนึ่งตัวเพื่อรองรับระบบการทำงานแบบพร้อมกันและสำรองซึ่งกันและกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to explore the issue of managing the quality of service for video-on-demand service in Chulalongkorn University Network (CU-NET). We study the mechanism of RSVP Protocol and MPLS protocol and their applications on CISCO router switchs. We performed simulation experiments of applying these protocols in CU-NET, using NS2 software and traffic data collected from CU-NET. The result show that the MPLS protocol is suitable for providing video-on-demand service in the network that has a small to medium traffic intensity 65-85% and the RSVP protocol is suitable when the traffic intensity above 85%. In addition we has proposed a new design for upgrading CU-NET to have and extra route between each routers in order to provide a better network availability.
Creative Commons License