Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของโพลีเอททีลีนและยางธรรมชาติเบล็นด์โดยวิธีฉายรังสีแกมมาเพื่อให้เกิดครอสลิงค์บางส่วน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mechanical properties improvement of polyethylene-natural rubber blend by partial crosslinking with gamma-ray
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1189
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาการปรับปรุงคุณภาพของโพลีเอททีลีนความหนาแน่นต่ำ (LDPE) และยางธรรมชาติ (NR) เบล็นด์โดยวิธีการฉายรังสีแกมมา เพื่อให้เกิดครอสลิงค์บางส่วน โดย NR/LDPE Blend เตรียมขึ้นด้วย เครื่องผสมภายในร่วมกับฟทาลิกแอนไฮไดร์ที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส และฉายรังสีแกมมาเพื่อ ปรับปรุงคุณภาพเชิงกลของ NR/LDPE blend การหาความเข้ากันได้ของ NR และ LDPE ทำโดยหาค่า อุณหภูมิกลาสทรานซิชั่นโดยเครื่อง Differential scanning calorimetry (DSC) และพิจารณาจาก Photomicrograph โดยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จากผลการทดสอบพบว่า NR/LDPE Blend ที่อัตราส่วน 50/50 60/40 และ 70/30 ที่ใช้ฟทาลิกแอนไฮไดรด์เท่ากับ 1.5% เข้ากันได้ดี เมื่อ NR/LDPE blend ที่อัตราส่วน ดังกล่าวไปทำการฉายรังสีที่ปริมาณรังสี 10 - 70 kGy แล้วทดสอบคุณสมบัติเชิงกล และหาความสัมพันธ์ ระหว่างคุณสมบัติเชิงกลกับปริมาณรังสี ได้ผลคือ ค่าความต้านทานแรงดึง ค่าความแข็งของ NR/LDPE blend มีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณรังสีเพิ่มขึ้นโดย มีค่าสูงสุดที่อัตราส่วน 50/50 ส่วนค่าสัดส่วนความเป็นเจล ค่าดัชนีการไหล ค่าดัชนีความเข้มของก๊าซออกซิเจนต่ำสุดที่สามารถทำให้ลุกติดไฟได้ มีค่าเพิ่มขึ้น ตามปริมาณรังสีที่เพิ่มขึ้น แต่ในทางกลับกันค่าสัดส่วนการบวมน้ำมันมีค่าลดลงเมื่อปริมาณรังสีเพิ่มขึ้น ค่าสัดส่วนความเป็นเจลมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่ปริมาณรังสีเท่ากับ 30 kGy หลังจากนั้นการเพิ่มขึ้น จะเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Mechanical properties improvement of low density polyethylene (LDPE)-natural rubber (NR) blend by partial crosslinking with gamma-ray was studied. NR/LDPE blends were prepared by melt blending in an internal mixer at 140 degrees celsius using phthalic anhydride (PA) as compatibilizer. Morphology and glass transition temperature (T (Subscript g)) of NR/LDPE blend with varied concentration of PA was investigated by photomicrographs using scanning electron microscope (SEM) and differential scanning calorimetry (DSC) respectively. It was found that 1.5% of PA produced well dispersed LDPE in NR matrix. The result showed that NR/LDPE blend of 50/50, 60/40 and 70/30 with 1.5% PA were at optimum and were chosen to be irradiated at the doses from 10 to 70 kGy and tested for mechanical properties. The tensile and hardness properties were found to increase with radiation dose. Limiting oxygen index, melt flow index properties and gel contents were found to increase whereas swelling values decrease. The gel contents abruptly increase at a dose of 30 kGy, then the gel contents increase gradually.
Creative Commons License