Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาและปรับปรุงต้นทุนคุณภาพของผลิตภัณฑ์แผงวงจรวมไฟฟ้าโดยใช้แนวทางซิกซ์ ซิกมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study and improvement of the quality cost of integrate circuit product by six sigma approach
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ประเสริฐ อัครประถมพงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1522
Abstract
การวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนคุณภาพ และปรับปรุงต้นทุนคุณภาพต่อ หน่วยผลิตภัณฑ์โดยมีรายงานต้นทุนคุณภาพประจำเดือนสำหรับผู้บริหารใช้ในการติดตามอย่าง ต่อเนื่อง และนำวิธีการปรับปรุงกระบวนการผลิตตามวิธีซิกซ์ ซิกมา มาประยุกต์ใช้เพื่อศึกษาหา ปัจจัยที่มีอิทธิพลจำนวน Abnormal yield report และหาเงื่อนไขที่เหมาะสมของปัจจัยดังกล่าว ในการผลิตที่จะทำให้จำนวน Abnormal yield report ลดลง ซึ่งจากการศึกษาพบว่าถ้าสามารถ ลดจำนวน Abnormal yield report ลงได้จะทำให้ต้นทุนความล้มเหลวภายในลดลงและจะทำให้ ต้นทุนคุณภาพโดยรวมลดลง ขั้นตอนการวิจัยจะดำเนินตามวิธีซิกซ์ ซิกมาทั้ง 5 ขั้นตอนโดยเริ่มจากการนิยามปัญหา, การวัดเพื่อกำหนดสาเหตุของปัญหา, การวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา สำหรับการศึกษาต้นทุน คุณภาพจะอยู่ในขั้นตอนการวัดเพื่อกำหนดสาเหตุของปัญหา ซึ่งต้นทุนคุณภาพที่ทำการศึกษา ประกอบได้แก่ ต้นทุนการป้องกัน ต้นทุนการตรวจสอบประเมิน ต้นทุนความล้มเหลวภายใน และต้นทุนความล้มเหลวภายนอก โดยเมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้วพบว่าต้นทุนที่ควรปรับปรุงคือ ต้นทุนความล้มเหลวภายใน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจะเป็นปัญหา จำนวน Abnormal yield reportมี จำนวนมาก ดังนั้นจึงมีการวิเคราะห์หาปัจจัยนำเข้าที่มีอิทธิพลต่อจำนวน Abnormal yield repot ของแต่ละกระบวนการซึ่งได้แก่ Lot size 1 Input 1 Abnormal yield target และ จำนวน 1C ต่อ Lead frame จากนั้นจึงนำปัจจัยทั้งหมดนี้มาทำการออกแบบการทดลองในขั้นตอนการปรับปรุง แก้ไขกระบวนการ และทำการหาค่าเหมาะสมของแต่ละปัจจัยโดยใช้ทฤษฎี Optimization จากนั้นจึงนำไปทดสอบเพื่อยืนยันผลก่อนนำไปใช้งานจริงในกระบวนการผลิตและทำการกำหนดระบบควบคุมแก่ปัจจัยนำเข้าที่สำคัญทั้งหมดในขั้นตอนการควบคุมกระบวนการ ซึ่งเป็น ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนการปรับปรุงรายงานต้นทุนคุณภาพของผลิตภัณฑ์ประเภท LQFP100P ข้อมูลใน เดือนมกราคม 2547 ต้นทุนคุณภาพเท่ากับ 1,443 บาท ต่อหน่วยผลิต 1,000 หน่วย และใน เดือนสิงหาคม 2547 ต้นทุนคุณภาพเท่ากับ 1,146 บาท ต่อหน่วยผลิต 1,000 หน่วย ซึ่ง สามารถลดต้นทุนคุณภาพไต้ 297 บาท ต่อหน่วยผลิต 1,000 หน่วย ต่อเดือนหรือสามารถลด ต้นทุนได้มากถึง 639,738 บาทต่อเดือน จากข้อมูลในเดือนสิงหาคม 2547
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to summarize quality cost report to management and reduce the quality cost by applying Six Sigma methodology to study factors that influence number of abnormal yield report in order to reduce internal failure cost that is the main of quality cost. The step of study will follow five-phase of Six Sigma methodology which are define phase, measure phase, analyze phase, improvement phase and control phase. For a study of quality cost which are prevention cost 1appraisal cost 1 internal failure cost and external failure cost include in measure phase. In this phase inter failure cost need to improve and the problem are to many abnormal yield report occur. After finishing analysis phase, it was found four key process input variables (KPIVs) which are lot size | input | abnormal yield target and number of 1C per lead frame. Then an experiment of these KPIVs was performed in improvement phase and find optimum KPIVs by optimization theory. After that pre-running using the chosen levels of factors was performed in order to confirm the result. Finally, set the control system in control phase. Before improvement the data of quality cost report in January 2004 are 1,443 baht per 1,000 unit .After improvement, the data are 1,146 baht per 1,000 unit. And it could reduce cost by 297 baht per month per 1,000 unit or 639,738 bath per month estimated form actual order in August 2004.
Creative Commons License