Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงการใช้เพจจิงในโพรโทคอลอินเทอร์เนตเคลื่อนที่บนพื้นฐานของการลงทะเบียนภายหลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of paging extensions in mobile internet protocol based on post registration
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
วาทิต เบญจพลกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1399
Abstract
เนื่องจากการใช้เพจจิงในโพรโทคอลไอพีเคลื่อนที่ (P-MIP) สามารถลดเพียงจำนวนการลงทะเบียน แต่ P-MIP ไม่รองรับการปรับปรุงวิธีการลงทะเบียนที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ยังคงมีจำนวนแพ็กเกตที่สูญหายและเวลาแฝงในการแฮนด์ออฟที่สูง อีกทั้งสิ้นเปลืองความต้องการในการพักข้อมูล และใช้ช่วงเวลาในการลงทะเบียนที่ยาวนาน เราจึงเสนอการปรับปรุงการประวิงเวลาในการลงทะเบียน ขณะที่โนดเคลื่อนที่กำลังเข้าสู่สถานะทำงาน (Active state) ซึ่งสามารถลดเวลาในการที่โนดเคลื่อนที่รอแพ็กเกตข้อมูล วิธีที่เสนอในวิทยานิพนธ์นี้จึงสามารถลดความต้องการในการพักข้อมูลลงได้ ในวิทยานิพนธ์นี้ยังเสนอการปรับปรุงการลงทะเบียน เพื่อลดจำนวนแพ็กเกตที่สูญหายจากการแฮนด์ออฟ และเวลาแฝงในการแฮนด์ออฟ เมื่อโนดเคลื่อนที่เคลื่อนที่ข้ามเซลล์ในพื้นที่เพจจิงเดียวกัน ในช่วงที่โนดเคลื่อนที่อยู่ในสถานะทำงาน (Active state) อีกด้วยวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เราจำลองด้วยทราฟฟิกแบบอัตราบิตคงที่ (CBR) โดยมีช่วงเวลาการส่งข้อมูลแก่โนดเคลื่อนที่เป็น 5% ของเวลาจำลองที่กำหนด ในวิธีการใช้เพจจิงในแบบจำลองนี้ เรากำหนดให้มีพื้นที่เพจจิง 2 พื้นที่ เราใช้สถานีฐาน 1 สถานี รองรับตัวแทนโครงข่ายภายนอก 1 ตัวแทนในแต่ละเซลล์บนพื้นฐานของ IEEE 802.11 และคาบในการส่งข่าวสารประกาศจากตัวแทน (agent advertisement) เป็น 1 วินาที และวิธีที่เสนอในวิทยานิพนธ์ใช้ข่าวสารบีคอนในชั้นเชื่อมโยงข้อมูล (L2) ซึ่งถูกประกาศทุกๆ 100 มิลลิวินาที ผลการจำลองแบบแสดงให้เห็นว่า วิธีที่เสนอในวิทยานิพนธ์สามารถลดจำนวนแพ็กเกตที่สูญหาย, เวลาแฝงในการแฮนด์ออฟ และความต้องการในการพักข้อมูลได้ ในสภาพแวดล้อมของระบบที่เหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Paging Extensions for Mobile IP (P-MIP) decreases only the number of registration, but it does not improve the method of registration, which still has a lot of packet loss and long handoff latency, also wastes the data buffering and time during registration. We propose the registration delay improvement, while mobile node is entering the active state to decrease mobile node waiting time for data packets. Thus, this proposed method reduces requirement of data buffering. We also propose improvement of registration to decrease packet loss and handoff latency when mobile node moves across cell in the same paging area during active state. In this thesis, we simulate with Constant Bit Rate (CBR) sources used as traffic sources. The active mobile node (MN) percentage is 5%. In these paging methods, the simulation area in each experiment models two complete paging areas. One base station supports a foreign agent (FA) in each cell based on IEEE 802.11 and use agent advertisement period of 1 second. The proposed method use link layer beacons (L2) which are sent every 100 ms. The simulated results show that the proposed method can decrease the packet loss, handoff latency and buffering requirement in the appropriate environment.
Share
COinS