Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสนับสนุนการพิสูจน์บุคคลด้วยข้อมูลทันตกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A dental identification supporting system development
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
วันพร ปั้นเก่า
Second Advisor
สุรศักดิ์ จ้อยจำรูญ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1250
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบสนับสนุนการพิสูจน์บุคคลด้วยข้อมูลทันตกรรม (IDIS) ซึ่งประกอบไปด้วย เอกสารบันทึกข้อมูลทันตกรรม (IDR) ฐานข้อมูลทันตกรรมและโมเดลพิสูจน์บุคคล โดยผู้วิจัยได้นำแนวทางของการค้นหาความรู้จากฐานข้อมูลมาใช้ร่วมกับพื้นฐานความรู้จาก ABFO และ INTERPOL โดยได้แบ่งขอบเขตและประเภทของข้อมูลทันตกรรมให้เหมาะสม ออกแบบฐานข้อมูลออกแบบโมเดลพิสูจน์จำนวน 31 ชนิดจากนั้นได้ทำการพัฒนา ทดสอบและปรับแต่งจนได้โมเดลสำหรับพิสูจน์บุคคลจำนวน 18 ชนิดเพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบของโปรแกรมหลักของ IDSI โดยสามารถที่จะรองรับข้อมูลทันตกรรมที่จำเป็นต่องานด้านการพิสูจน์บุคคลด้วยข้อมูลทันตกรมได้ทั้งหมด แม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะมีความไม่สมบูรณ์หรือไม่ทันสมัย ทั้งที่อยู่ในระยะฟันน้ำนม ฟันน้ำนมผสมฟันแท้ หรือ ระยะฟันแท้ รวมถึงยังสามรถจัดเก็บและปรับแต่งภาพดิจิตอลได้ การออกแบบและพัฒนา IDIS แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนของ IDR ใช้ไมโครซอฟต์วิสิโอ รุ่น 2003 ส่วนของโปรแกรม ใช้ บอร์แลนด์ เดลไฟ รุ่น 7.0 ส่วนฐานข้อมูล ใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลไมโครซอฟต์แอกเซส รุ่น 2003 การทำงานหลักของ IDIS ประกอบด้วย กระบวนการบันทึกข้อมูล วิเคราะห์เลือกโมเดลพิสูจน์บุคคล พิสูจน์บุคคล แสดงและพิมพ์ผลพิสูจน์บุคคลโดยเรียงลำดับตามคะแนนของผลการพิสูจน์บุคคลจากมากไปน้อยและสามารถแสดงภาพรวมข้อมูลทันตกรรม ที่สำคัญของบุคคลที่ทำการพิสูจน์บุคคลและของบุคคลที่ผ่านการคัดกรอง โดยการพัฒนาและทดสอบระบบ IDIS จะใช้ตัวอย่างจากข้อมูลผู้ป่วยของแผนกทันตกรรม โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 525 คน ที่ผ่านการจำลองรูปแบบโครงสร้างข้อมูลให้เป็นข้อมูลผู้ป่วยจำนวน 3,000 คน และข้อมูลบุคคลที่ต้องการพิสูจน์บุคคลจำนวน 1,150 คน ซึ่งเมื่อพิสูจน์บุคคลด้วยโมเดลพิสูจน์ทั้ง 18 ชนิดจะให้ผลพิสูจน์ที่ ระดับ ERROR เฉลี่ยอยู่ในช่วงร้อยละ 0.25 ถึง 4.31 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ISIS เป็นเครื่องมือที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้เหมาะสมกับงานด้านนิติเวชศาสตร์ โดยสามารถช่วยสนับสนุนงานด้านการพิสูจน์บุคคลด้วยข้อมูลทันตกรรมได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to design and develop Intelligent Dental Identification System (IDIS) that integrated enhancements of dental record (IDR), dental database, and identification models. IDIS were designed based on Knowledge Discovery in Databases (KDD), standards of the American Board of Forensic Odontology (ABFO), and guidelines of International Criminal Police Organization (INTERPOL). The dental information was categorized, dental database was created, and 31 identification models were initiated and developed to 18 identification models of IDIS. IDIS can integrate all important dental data necessary for identification purposes. IDIS supports not only for all types of dentitions: primary, mixed, and permanent, but also for incompleteness and alterations of dental information. IDIS can store digital images with many processing features. IDIS has 5 main processes: data recording, model selection, identification, results presentation and reporting which have scoring method ranking. 525 patients were randomly selected from the Dental Department at Police General Hospital in Thailand to create a population of 3,000 known subjects and 1,150 unidentified subjects. Attempts were made to identify the unidentified subject utilizing IDIS. The use of the IDIS identification models resulted with average error of 0.25% to 4.31%. According to findings found in this study, IDIS can be used as a dependable tool in assisting dentists to identify unidentifiable individuals with incomplete or altered dental information. IDIS can be used effectively regardless of the type of dentitions and IDIS supported identification of both living and postmortem subjects.
Share
COinS