Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจในการวางแผนงานด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล : กรณีศึกษา ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of decision supporting system in human resource management planning : a case study of Industrial Engineering Department
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Second Advisor
วิภาวี ธรรมาภรณ์พิลาศ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1444
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษา ออกแบบ และพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจ ในการวางแผนงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ที่สามารถวิเคราะห์ และคาดการณ์ความต้องการบุคลากรขององค์กรในอนาคต ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลสนับสนุน และประกอบการตัดสินใจของผู้บริหาร ในการวางแผนบริหารบุคลากรขององค์กรได้อย่างเหมาะสม โดยนำมาทดลองประยุกต์ใช้ในระดับของภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในงานวิจัยนี้ ได้มีการออกแบบและพัฒนาระบบสนับสนุนการวางแผนกำลังคน โดยมีการแบ่งกระบวนงานออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนของการกำหนดข้อมูล/ค่าเริ่มต้น ซึ่งเป็นส่วนในการนำเข้าข้อมูลเบื้องต้น และส่วนในการดำเนินการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์และประเมินกำลังคน ตั้งแต่ การกำหนดทิศทางกลยุทธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้านกำลังคน การกำหนดแผนการปฏิบัติงานด้านกำลังคน และการติดตามแผนการปฏิบัติงานด้านกำลังคน โดยมีวัตถุประสงค์ในการตัดสินใจของระบบสนับสนุน เพื่อที่จะจัดหาบุคลากรให้เพียงพอต่อความต้องการด้านบุคลากร ทั้งในด้านจำนวนกำลังคนและคุณสมบัติของบุคลากร ที่สอดคล้องตามกฎ ระเบียบ และการวางแผนเงินงบประมาณของหน่วยงาน นอกจากนั้นแล้ว โปรแกรมประยุกต์ที่ได้ทำการพัฒนาขึ้นมานี้ ยังสามารถแสดงรายงานหรือสรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ ในการวางแผนงานทางด้านกำลังคนด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study, design, and develop a Decision Supporting System (DSS) for human resource management planning. This supporting system is capable of analysis and forecast the personnel requirements. It can also provide other information that can be used for making a decision in the area of human resource management planning. The system has been applied in an Industrial Engineering department, Chulalongkorn University. The decision supporting system that is designed and developed is composed of two components, primary input data and operation sections. The operation section includes defining a strategic goal, analyzing personnel requirement, defining action plan and monitoring. The objective of the decision supporting system is to provide enough personnel to serve the demand in both of the number and skill types by considering the regulations and budgeting plan. Furthermore, this software can also generate reports to support the decision making in human resource planning.
Share
COinS