Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิภาพการกำจัดโทลูอีน โดยเครื่องกรองชีวภาพระดับห้องปฏิบัติการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal efficiency of toluene by bench scale biofilter
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1405
Abstract
การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อหาค่าประสิทธิภาพของเครื่องกรองชีวภาพ และชนิดของตัวกลาง ที่เหมาะสมในการกำจัดโทลูอีนของ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50% ชุดทดลอง ปุ๋ยหมัก 70% และชุดทดลองเซรามิค ชั้นตัวกลางประกอบด้วย ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก เศษไม้ ตะกอน จุลินทรีย์ และ เซรามิค เริ่มจากศึกษาคุณสมบัติของทางกายภาพของวัสดุตัวกลาง คือ พีเอช ความชื้น ความหนาแน่น พื้นที่ผิวสัมผัส การกระจายขนาดคละ และปริมาณสารอาหาร ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50% และ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 70% มีปุ๋ยหมักอยู่ 30% 50% และ 70% โดยปริมาตรชั้นตัวกลางตามลำดับ เดินระบบโดยป้อนไอโทลูอีนที่ความเข้มข้น 20 ถึง 200 ส่วนในล้านส่วน ที่อัตราการไหลเริ่มต้น 0.5 ลิตร/นาที เมื่อครบ 10 วัน จึงปรับเพิ่มอัตราการไหลของอากาศขึ้นอีก 0.5 ลิตร/นาที วัดค่าความเข้มข้นของโทลูอีนเข้าและออกจากชุดทดลอง พีเอชของน้ำชะ อุณหภูมิของชั้นตัวกลาง ความชื้นของชั้นตัวกลาง ความชื้นสัมพัทธ์ของไอโทลูอีน ทดลองจนอัตราการป้อนไอโทลูอีนมีค่า 8 ลิตร/นาที รวมเป็นระยะเวลา 160 วัน ผลการทดสอบสมบัติทางกายภาพของตัวกลาง สรุปได้ว่า วัสดุตัวกลางที่ใช้ในการทดลอง มีค่า pH 4-6 ค่าความชื้น 30-80% มีสารอาหารหลักและสารอาหารรอง สามารถใช้เป็นวัสดุชั้น ตัวกลางของระบบเครื่องกรองชีวภาพได้ ประสิทธิภาพในการกำจัดโทลูอีนของเครื่องกรอง ชีวภาพหลังจากเพิ่มค่าอัตราภาระบรรทุก พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดโทลูอีนของระบบของ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 70% มีค่าสม่ำเสมอและมีค่าสูงที่สุด และค่าความสามารถในการกำจัดโทลูอีนต่อค่า อัตราภาระบรรทุกโทลูอีน ชุดทดลองปุ๋ยหมัก7 0% มีค่ามากที่สุดคือ 97.21% ซึ่งชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50 % และ ชุดทดลองเซรามิค มีค่าใกล้เคียงกันเท่ากับ 82-86 % ส่วนชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% มีค่าน้อยที่สุด เกณฑ์การออกแบบที่สำคัญเพื่อการใช้งานเครื่องกรองชีวภาพ คือ ปุ๋ยหมัก:เศษไม้:ตะกอน จุลินทรีย์ เท่ากับ 70:20:10 ค่าเวลาในการกักเก็บเพื่อประสิทธิภาพการกำจัดโทลูอีนอย่างน้อย 90% ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า 50 วินาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study was to determine the efficiency of toluene removal and optimising the mixed of media in bench scale biofilter comprising of 4 experimentals. There were 30% 50% and 70% by volume composting and ceramic experimentals sets with using compost, wood chips, microorganisms from waste water treatment and ceramic as a media. Physical characteristics such as pH, Water content, density | surface area | grain size distribution, and nutrients content were meassured. The bench scale biofilter were added with toluene concentration at 20-200 ppm. The flow rate was 0.5 1/min per ten days. The concentrtion of toluene at inlet and outlet | pH of leachate | temperature of media | water content of media, relative humidified of toluene vapor were measured | until the flow rate was 8 1/min | period of 160 days. The physical of media were suitable for the growth of microorganisms, also the 30-80 % moisture content | pH 4-6 were effected. Removal efficiency of toluene by biofilter were compare by elimination capacity in percentage were founded. The 70% by volume composting experimental set were the most toluene removal at 97.21%. The 50% by volume composting and ceramic experimental sets were 82-86 %, and 30% by volume composting experimental sets had toluene removed at 52.90%. The criteria were 70% by volume compost and empty bed residence time at least 50 second.
Share
COinS