Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาจาวาแอปเพล็ตเพื่อแสดงภาษามาร์คอัพสำหรับแผนภูมิช่วยคิดและช่วยจำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of Java Applet for mind map markup language
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ชูชีพ ฉิมวงษ์
Second Advisor
ธงชัย โรจน์กังสดาล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1158
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบภาษามาร์คอัพสำหรับแผนภูมิช่วยคิด-ช่วยจำ และพัฒนาโปรแกรมจาวาแอปเพล็ตให้สามารถอ่านและแสดงผลเอกสารเอ็กซ์เอ็มแอลที่เขียนขึ้นจากภาษามาร์คอัพสำหรับแผนภูมิช่วยคิด-ช่วยจำ งานวิจัยนี้ผู้วิจัยเลือกใช้เทคโนโลยีเอ็กซ์เอ็มแอล ซึ่งสามารถทำให้รูปแบบเอกสารที่ได้เป็นภาษากลางสำหรับการใช้งานกันทั่วไป โดยใช้เอ็กซ์เอ็มแอลสกีมาเป็นมาตรฐานในการกำหนดโครงสร้างและไวยากรณ์ของภาษามาร์คอัพสำหรับแผนภูมิช่วยคิด-ช่วยจำ และใช้ภาษาจาวาในการพัฒนาโปรแกรมแอปเพล็ต จากผลการวิจัยทำให้ได้ภาษามาร์คอัพสำหรับแผนภูมิช่วยคิด-ช่วยจำ และโปรแกรมจาวาแอปเพล็ตสำหรับแสดงผลเอกสารเอ็กซ์เอ็มแอล ซึ่งสามารถเป็นต้นแบบของภาษากลางสำหรับซอฟต์แวร์ แผนภูมิช่วยคิด-ช่วยจำจากหลายผู้ผลิต และยังสามารถนำไปพัฒนาใช้งานด้านอื่นๆ ได้อีก อันเนื่องจากความสามารถของเทคโนโลยีเอ็กซ์เอ็มแอลและภาษาจาวา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of the thesis is to design the mind map markup language and to develop a Java Applet that reads and displays the XML document of mind map markup language. This markup language developed uses XML technology for designing and creating the general Mind Map document. XML Schema is implemented to define the structure and syntax of Mind Map markup language. Therefore, Mind Map software developers can use the Markup Language and Java Applet program as a prototype for further development of various applications due to the capability of XML technology and Java language.
Share
COinS