Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พลวัตของระบบ : ผลกระทบจากการจัดหาโลหิตต่อคลังโลหิต ของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
System dynamics : effects of recruitment on blood inventory of National Blood Center, Thai Red Cross Society
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Second Advisor
นันทพร ลีลายนกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1487
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพลวัตของระบบคลังโลหิต ของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยและศึกษาผลกระทบจากการจัดหาโลหิตต่อคลังโลหิต เพื่อเสนอแนวทางในการปรับปรุงกิจกรรมการจัดหาโลหิต โดยการปรับเปลี่ยนนโยบายต่าง ๆ ข้อมูลที่ใช้ในงานวิจัยนี้เป็นข้อมูลเฉลี่ยซึ่งได้มาจากเอกสารสถิติข้อมูล ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รวบรวมไว้ ในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2544 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 และข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมของระบบคลังโลหิตหาความสัมพันธ์ทางโครงสร้างของระบบแล้วจึงสร้างแบบจำลองพลวัตของระบบคลังโลหิต โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนแบบจำลองพลวัตของระบบ จะใช้โปรแกรม Vensim Professional Version และทำการวิเคราะห์พฤติกรรมของระบบคลังโลหิต โดยใช้กราฟแสดงความสัมพันธ์อธิบายผลกระทบจากการจัดหาโลหิตต่อคลังโลหิตในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ.2544 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2545 ผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองพลวัตของระบบคลังโลหิตที่สร้างขึ้นมา สามารถอธิบายพฤติกรรมของระบบคลังโลหิตและการจัดหาโลหิตได้ โดยจะพบว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน และช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคม จะทำให้มีการจัดหาโลหิตได้ลดน้อยลงกว่าช่วงปกติ ส่งผลให้ปริมาณโลหิตในคลังโลหิตมีปริมาณที่ลดน้อยลง ในขณะที่มีปริมาณโลหิตที่ทางสถานพยาบาลทำการขอเบิกโลหิตมีปริมาณมาก ดังนั้น ใน ช่วงสัปดาห์เหล่านี้ จะส่งผลให้มีการขาดแคลนโลหิตเกิดขึ้น ในทางกลับ กัน ในช่วงเปิดเทอมต้น ช่วงเปิดเทอมปลาย และช่วงวันเฉลิมพระชนม์พรรษาฯ ในช่วงนี้จะส่งผลกระทบทำให้ปริมาณโลหิตในคลังมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น และหลังจากช่วงนี้ประมาณ 3 สัปดาห์ จะทำให้มีปริมาณโลหิตหมดอายุมากตามไปด้วย จากการวิเคราะห์ผลของแบบจำลองพลวัตของระบบคลังโลหิต พบว่าเมื่อมีการปรับปรุงระบบการเบิกและการจ่ายโลหิต และมีการจัดทำระบบการใช้ถุงบรรจุโลหิตที่รักษาอายุโลหิตได้ยาวนานกว่าเดิม จะส่งผลให้ปริมาณ โลหิตหมดอายุของหมู,โลหิตเอ บี โอ และเอบี มีเปอร์เซ็นต์ของปริมาณโลหิตหมดอายุที่ลดลงจากเดิมเป็นจำนวน 27.87%, 44.76%, 46.75% และ 19.14% ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียจากการจำหน่ายทิ้งโลหิตหมดอายุลดลงได้ และเมื่อปรับค่าจำนวนหน่วยเคลื่อนที่ให้เหมาะสม อัตราการขาดแคลนโลหิตก็จะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are, firstly, to create the system dynamics of blood inventory system of The National Blood Center, Thai Red Cross Society and, secondly, to study the impact of blood recruitment on blood inventory system in order to improve blood providing service level. All data used in this research is from previous statistical documents, which are collected by involved department from January 2001 to February 2002, and interviewed from involved officers. Afterward, the data is analyzed to locate the factors that affect system behavior, the structural relations and then create the system dynamics of blood inventory system of National Blood Center, Thai Red Cross Society. Vensim Professional Version computer software is used to create system dynamics model and analyze the behavior of blood inventory system by using relational graph to give explanation in blood providing activity impact upon blood inventory system from January 2001 to December 2002. The research results showed that, the system dynamics model constructed was capable of explaining the behavior of blood inventory and blood recruitment in both normal situation and special one during some national holidays. As will be seen from the studied system dynamics model that in some national holidays like Songkran festival, the blood inventory level will drop down rapidly due to increasing demand and decreasing supply. And in some national holidays like His Majesty The King’s birthday ; people will come to donate blood much more than usual and rise up the blood stock rapidly. The analysis of the system dynamics model of blood inventory and blood recruitment showed that, after adjusting the blood supplying system and managing blood bag, it can be extended the blood life longer than the past and the number of expired blood of group A, B, O, and AB has been decreasing by 27.87%, 44.76%, 46.75%, and 19.14% respectively. So, this adjusting can reduce the waste of expired blood. Moreover, if efficiently manage the number of mobile units, the shortage of blood will decrease significantly.
Creative Commons License