Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแทรกซึมและการเผาประสานแบบเฟสของเหลวของผงเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 409L ด้วยทองแดง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Infiltration and liquid phase sintering of stainless steel powder type AISI 409L with copper
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ไสว ด่านชัยวิจิตร
Second Advisor
เรืองเดช ธงศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโลหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1386
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาและเปรียบเทียบการแทรกซึมและการเผาประสานแบบเฟสของเหลวในชิ้นงานที่ขึ้นรูปจากผงเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 409L ด้วยกระบวนการทางโลหะผง โดยเริ่มจากการหาสภาวะที่เหมาะสมในจการเผาประสานชิ้นงาน แล้วใช้สภาวะดังกล่าวศึกษาการแทรกซึมด้วยทองแดงและการเผาประสานแบบเฟสของเหลวด้วยทองแดงโดยใช้ทองแดงปริมาณ 2, 4, 6 และ 8% ของน้ำหนักชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม จากนั้นทดสอบสมบัติทางกายภาพ สมบัติทางกล และความต้านทานการกัดกร่อนของชิ้นงานที่ได้ จากการทดลองพบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการเผาประสานชิ้นงานที่ขึ้นรูปจากผงเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 409L ภายใต้บรรยากาศไฮโดรเจนคือที่อุณหภูมิ 1350 องศาเซลเซียสโดยใช้เวลา 45 นาที จากการแทรกซึมและการเผาประสานแบบเฟสของเหลวพบว่าเมื่อปริมาณทองแดงเพิ่มขึ้น ชิ้นงานมีความแข็งแรง ณ จุดคราก ความต้านทานแรงดึง และความแข็งดีขึ้น และสำหรับชิ้นงานที่ผ่านการแทรกซึมจะมีความหนาแน่นและความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนมากขึ้น แต่ชิ้นงานที่ผ่านการเผาประสานแบบเฟสของเหลวจะมีความหนาแน่นและความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนลดลงเมื่อปริมาณทองแดงเพิ่มสูงขึ้น จากการทดลองสรุปได้ว่าการแทรกซึมเป็นวิธีที่มีประสิทธิผลกว่าการเผาประสานแบบเฟสของเหลวในการปรับปรุงสมบัติต่าง ๆ ของชิ้นงานในงานวิจัยนี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research, infiltration and liquid phase sintering processes for densification of 409L stainless steel powders were performed and compared. Optimum condition for sintering the P/M parts made from 409L stainless steel powders was determined. This condition was employed for infiltration and liquid phase sintering using 2, 4, 6 and 8w/o copper as an infiltrate and liquid phase forming powders respectively. Physical and mechanical properties and corrosion resistance of the sintered parts were tested. Experimental results showed that the optimum condition for sintering of P/M parts from 409L stainless steel powders was 1350℃ for 45 minutes under pure hydrogen atmosphere. The yield strength, tensile strength and hardness were uncreased with increasing copper content for both infiltrated and liquid phase sintered parts. With increasing copper content, the density and corrosion resistance increased for the infiltrated parts but decreased for the liquid phase sintered parts. As a result, infiltration process was more promising than liquid phase sintering for this study.
ISBN
9741725256
Share
COinS