Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโปรแกรมเพื่อคำนวณออกแบบระบบท่อสำหรับขนถ่ายมลสาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Program development for slurry transmission pipeline design
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สมประสงค์ ศรีชัย
Second Advisor
สุพรรณ จินดาเวช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1288
Abstract
พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาวิสชวลเบสิค สำหรับใช้คำนวณความเร็ววิกฤตและความดันลดของระบบท่อขนถ่ายมลสาย (ของไหลสองวัฏภาคคือ ของเหลวและของแข็ง) ที่สภาวะอุณหภูมิและความเข้มข้นคงที่ มลสายที่ศึกษาเป็นประเภทที่ตกตะกอนได้ และขนถ่ายโดยระบบท่อในแนวระดับ การพัฒนาโปรแกรมได้เลือกโมเดลที่นำเสนอโดย Turian R.M. และ Oroskar A.R. (1980) Gillies R.G. และ Shook C.A. (1991) และ Zandi I. และ Govatos G. (1967) สำหรับทำนายความเร็ววิกฤตของมลสายที่ไหลในท่อขนาด 1/2-6 นิ้ว และ 8-20 นิ้ว และตั้งแต่ 22-24 นิ้ว ตามลำดับ สำหรับการคำนวณหาค่าความดันลดของมลสาย ได้เลือกโมเดลที่นำเสนอโดย Durand R. และ Condolios E. (1952) Newit D.M. (1956) และ Zandi I. และ Govatos G. (1967) ตามลำดับ นอกจากที่กล่าวมาแล้ว โปรแกรมยังสามารถช่วยคำนวณออกแบบระบบท่อขนถ่ายมลสายเชิงออปติมัม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อและความเข้มข้นของมลสายที่เหมาะสม ซึ่งโปรแกรมการคำนวณออกแบบเชิงออปติมัม จะคำนึงถึงอัตราการสูญเสียพลังงานในการขนถ่ายต่อหน่วย ที่น้อยที่สุดเป็นเงื่อนไขบังคับสำคัญ โปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาแล้วเสร็จ ได้ถูกนำมาทดสอบเปรียบเทียบกับข้อมูลอ้างอิง ที่ได้จากผลการทดลองของนักวิจัยคณะอื่นของมลสาย ภายใต้สภาวะอุณหภูมิและความเข้มข้นคงที่ พบว่าในท่อขนาด 1/2-12 นิ้ว โปรแกรมสามารถทำนายค่าความเร็ววิกฤตได้สอดคล้องกับ ข้อมูลอ้างอิงโดยมีค่าเบี่ยงเบนไปจากผลการทดลอง +-30% และในท่อขนาด 6-8 นิ้ว โปรแกรมสามารถทำนายค่าความดันลดได้ สอดคล้องกับข้อมูลอ้างอิง โดยมีค่าเบี่ยงเบนไปจากผลการทดลอง +-40%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop a computer program by using Visual Basic language for predicting critical velocity and pressure loss of setting slurry two-phase flow systems (solid-liquid) in isothermal cases of horizontal pipeline system. Slurry flow in pipe critical velocity program was developed by using models proposed by Turian R.M. and Oroskar A.R. (1980), Gillies R.G. and Shook C.A. (1991) and Zandi I. and Govatos G. (1967) for slurry flow in pipe size 1/2 to 6 inch, 8 to 20 inch and 22 to 24 inches respectively. For slurry two-phase flow pressure loss calculation was based on the studies of Durand R. and Condolios E. (1952), Newitt D.M. (1956) and Zandi I. and Govatos G. (1967) respectively. Furthermore, developed program can be used for slurry pipeline optimum design, using energy loss as an objective function. Program results were tested against experimental data of slurry flow in pipe from reference data from other researchers at constant temperature and concentration. The result of prediction of critical velocity inpipe size 1/2-12 inches are consistent with the experimental data at deviation of +-30% and the result of pressure loss calculation in pipe size 6-8 inches are within +-40% of experimental value.
Creative Commons License