Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวางแผนและควบคุมการผลิตของอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production planning and control for the air conditioner spare parts industry
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย ริจิรวนิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1434
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบบนี้ ได้ศึกษาถึงปัญหาการวางแผนการผลิตและการควบคุมการผลิต ปริมาณวัตถุดิบคงคลัง ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศ โดยมีวัตถุประสงค์ประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการวางแผนและควบคุมการผลิต เพื่อจัดระบบแผนงานและข้อมูลการผลิตโดยใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบระบบสารสนเทศนั้นจะใช้วิธีการพัฒนาตามวงจรแบบดั้งเดิม และวิเคราะห์ระบบงานเดิมโดยใช้แผนภาพการไหลของข้อมูล ออกแบบและวางระบบงาน โดยพัฒนาโปรแกรมระบบฐานข้อมูลบนระบบจัดการฐานข้อมูลไมโครซอฟท์เอกเซล (Microsoft Access) ได้แก่ การรับออเดอร์จากลูกค้า การวางแผนการผลิต การวางแผนกำลังการผลิต การบริหารวัตถุดิบคงคลัง ผลของการวิจัย แสดงให้เห็นว่าระบบสารสนเทศที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่เมื่อเทียบกับระบบเดิม สามารถปรับปรุงสารสนเทศด้านการปฏิบัติงาน 1. ระยะเวลาในการจัดเตรียมรายงานต่าง ๆ จะลดลงโดยเฉลี่ยประมาณ 86.68 เปอร์เซ็นต์ 2. สามารถลดพนักงานปฏิบัติงานลงได้จากเดิม 8 คนเหลือ 5 คน หรือคิดเป็นประมาณ 37.5 เปอร์เซ็นต์ 3. ปริมาณเอกสารที่จำเป็นต้องจัดเก็บจะลดลงโดยประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ 4. ยอดการผลิตเพิ่มขึ้น โดยแผนก U-BEND & C-BEND มียอดการผลิตเพิ่มขึ้น15.91 เปอร์เซ็นต์ แผนก PIPING มียอดการผลิตเพิ่มขึ้น 15.89 เปอร์เซ็นต์ แผนก SPINNING ผียอดการผลิตเพิ่มขึ้น 16.57 เปอร์เซ็นต์ และแผนก ASSY มียอดการผลิตเพิ่มขึ้น 12.15 เปอร์เซ็นต์ 5. ยอดค้างส่งมอบสินค้าลดลง โดยแผนก U-BEND & C-BEND มียอดค้างส่งมอบสินค้าลดลง 67.02 เปอร์เซ็นต์ แผนก PIPING มียอดค้างส่งมอบสินค้าลดลง 58.19 เปอร์เซ็นต์ แผนก SPINNING มียอดค้างส่งมอบสินค้าลดลง 72.10 เปอร์เซ็นต์ และแผนก ASSY มียอดค้างส่งมอบสินค้าลดลง 42.30 เปอร์เซ็นต์ 6. ปริมาณวัสดุคงคลังลดลง โดยแผนก U-BEND & C-BEND มีปริมาณวัสดุดงคลังลดลง 50.19 เปอร์เซ็นต์ แผนก PIPING มีปริมาณวัสดุคงคลังลดลง 24.13 เปอร์เซ็นต์ แผนก SPINNING มีปริมาณวัสดุคงคลังลดลง 49.71 เปอร์เซ็นต์ และแผนก ASSY มีปริมาณวัสดุคงคลังลดลง 39.99 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis focuses on the problem of production planning and inventory control for air conditional spare part industry. The objective of the thesis is to propose a management information system for production planning, scheduling and control. The widely known system development life cycle method is used to develop the management information system. A Data Flow Diagrams (DFDs) is created as a tool for developing a database system using Microsoft Access. The modules include order entry, production planning, capacity requirement planning and Inventory control. The result shows that operation information system is improved and working time for report preparation is reduced approximately 86.68 % and the number of operator is also reduced by 37.5 %. The amount of storage papers is also reduced approximately 50 %. Moreover the production capacity is also increased. The production capacity of u-bend & c-bend, piping, spinning and assy department are increased about 15.91%, 15.89%, 16.57% and 12.15% respectively. Delivery delay improved in u-bend & c-bend, piping, spinning and assy department by 67.02%, 58.19%, 72.10% and 42.30% respectively. The inventory in u-bend & c-bend, piping, spinning and assy department is reduced up to 50.19%, 24.12%, 49.71% and 39.99% respectively.
Share
COinS