Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดสารอินทรีย์ธรรมชาติออกจากน้ำโดยใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal of natural organic matters in water by the nanofiltration process
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1365
Abstract
สารอินทรีย์ธรรมชาติ (Natural Organic Matter หรือ NOM) เป็นสารอินทรีย์ที่พบอยู่โดยทั่วไปในแหล่งนํ้าที่ใช้ในการผลิตนํ้าประปา ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน ตลอดจนสารอินทรีย์อันตรายต่าง ๆ เช่นไตรฮาโลมีเทนในนํ้าประปาที่ผลิตได้ งานวิจัยนี้เป็นการทดลองเพี่อศึกษาถึงการทำงานของกระบวนการนาโนฟิลเตรชัน (NF) ในการกำจัด NOM โดยพิจารณาถึงผลของปัจจัยต่าง ๆ คือ ชนิดของเมมเบรน ความดัน ความเร็วสัมผัสผิวหน้าเมมเบรน (Crossflow Velocity) พีเอช ความเข้มข้นของโบรไมด์ การดำเนินระบบระยะยาว และการบำบัดขั้นต้นที่ต่างกัน ต่อการทำงานของกระบวนการ NF โดยใช้นํ้าดิบจากคลองประปาบริเวณจุดรับนํ้าของโรงกรองนํ้าสามเสน และนํ้าจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเมมเบรนทั้งสามชนิดที่ใช้ คือ ES-10 NTR-729HF และNTR-7410 มีค่าฟลักซ์ และประสิทธิภาพในการกำจัด NOM ที่เพิ่มขึ้นตามความดัน แต่ยกเว้นสำหรับเมมเบรนชนิด NTR-7410 ในการดำเนินระบบกับน้ำจากคลองประปาสามเสนที่จะมีประสิทธิภาพลดลง เมื่อความดันมากกว่า 2 bar ค่าความเร็วสัมผัสผิวหน้าเมมเบรนที่มากขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของเมมเบรนทั้งสามชนิดมีค่าสูงขึ้น แต่จะไม่มีผลต่อค่าฟลักซ์ และจากการศึกษาถึงผลของค่าพีเอช ทำให้พบว่ากลไกสำคัญที่ใช้ในการกำจัด NOM โดย NF เมมเบรน คือกลไกการกรองติดผิวเมมเบรน ความเข้มข้นของโบรไมด์ในช่วงที่ทำการศึกษาไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการกำจัด NOM และค่าฟลักช์ของเมมเบรน ในการศึกษาถึงการดำเนินระบบระยะยาวพบว่า การลดลงของค่าฟลักซ์ตามเวลาที่ใช้ไม่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเนื่องจากค่าความดันที่ใช้มีค่าต่ำ และการดำเนินระบบโดยใช้เมมเบรนชนิด NTR-729HF กับน้ำที่บำบัดขั้นต้นโดยใช้กระบวนการไมโครฟิลเตรชัน (MF) จะมีค่าฟอลักซ์ที่สูงกว่าการดำเนินระบบกับน้ำที่บำบัดขั้นต้นโดย Cartridge Filter แต่จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดNOM ที่ต่ำกว่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The results shown that flux and removal efficiency of all 3 types of membrane used (ES-10,NTR-729HF,NTR-7410) were increased with increasing in pressure. Excepted for operating membrane type NTR-7410 with canal’s water that removal efficiency was decreased when pressure was more than 2 bar. Increasing in crossflow velocity made all types of membranes have more removal efficiency but had no effect on flux, studying of influence of pH on NF performance found that important mechanism for NOM removal is seiving. Range of bromide concentration used had no effect on NF performance. Flux decreasing with time cannot seen obviously because low pressure used. Pre-treatment by microfiltration made NTR-729HF has higher flux but lower NOM removal efficiency than pre-treatment by cartridge filter.
Creative Commons License