Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของความแรงไอออนและสารคีเลตต่อการดูดซับตะกั่ว จากสารละลายด้วยไคโตแซน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of ionic strength and chelating agent on lead asdorption from aqueous solution by chitosan
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธา ขาวเธียร
Second Advisor
เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1358
Abstract
การวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของความแรงไอออนและสารคีเลตต่อการดูดซับตะกั่วจากสารละลายด้วยไคโตแซน โดยทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพและความสามารถในการดูดซับเมื่อมีการแปรค่า พีเอช ความเข้มข้นของสารละลายตะกั่ว ความเข้มข้นของสารละลายอีดีทีเอ และความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมไนเตรท ผลการวิจัยพบว่าพีเอชมีผลต่อการดูดซับ โดยที่พีเอชเริ่มที่ 4 ไคโตแชนจะมีความสามารถในการดูดซับน้อยที่สุด เมื่อพีเอซเริ่มต้นในการทดลองสูงขึ้นความสามารถในการดูดซับตะกั่วของไคโตแซนก็จะเพิ่มมากขึ้นและความ สามารถในการดูดซับมากที่สุดที่พีเอชเริ่มต้นที่ 8 (ในการทดลองใช้พีเอชเริ่มต้นในช่วง 4 - 8 ) การเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายตะกั่วจะทำให้ความ สามารถในการดูดซับของไคโตแซน (Adsorption Capacity มีหน่วยเป็นมิลลิกรัมของตะกั่วต่อกรัมของไคโตแซน) เพิ่มมากขึ้น เมื่อมีการเติมอีดีทีเอซึ่งเป็นสารคีเลตลงไปในสารละลายตะกั่ว พบว่าการดูดซับที่พีเอชต่าง ๆ จะเปลี่ยนไป โดยที่ความสามารถในการดูดซับที่พีเอชตํ่ากว่า 5 จะมีค่าเพิ่ม มากขึ้น ส่วนความสามารถในการดูดซับที่พีเอชสูงกว่า 5 จะมีค่าลดลง เนื่องจากตะกั่วสามารถเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับอีดีทีเอทำให้รูปแบบของตะกั่วในนํ้าเปลี่ยนจากไอออนตะกั่วที่มีประจุเป็นบวก (Pb2+) เป็นสารประกอบเซิงซ้อนของตะกั่วกับอีดีทีเอที่มีประจุเป็นลบ (Pb(EDTA)2-) โดย ที่ตะกั่วทั้งสองรูปแบบมีกลไกในการดูดซับด้วยไคโตแซนต่างกัน การเติมโซเดียมไนเตรทลงไปในสารละลายตะกั่วเพื่อเพิ่มความแรงไอออนไม่มีผลต่อการดูดซับตะกั่วเป็นการยืนยันว่ากลไกการดูดซับตะกั่วด้วยไคโตแซนเป็นกลไกการดูดซับทางเคมี ในขณะที่การเติมโซเดียมไนเตรทลงไปในสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างตะกั่วกับอีดีทีเอจะทำให้ความสามารถในการดูดซับลดลงมากทำให้สามารถสรุปได้ว่ากลไกการดูดซับสารประกอบ เชิงซ้อนของตะกั่วเป็นกลไกทางกายภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to investigate the effects of ionic strength and chelating agent on lead adsorption from aqueous solution by chitosan. The comparisons of the effiencies and the adsorption capacities were done by varying lead concentration, ethylenediaminetetraacetic acid concentration (EDTA), sodium nitrate concentration and solution pH. The results shown that solution pH was the important parameter and for solution pH range 4-8 lead adsorption increased with increasing solution pH. The adsorption capacities increased when the initial concentration of lead increased. The presence of ethylenediaminetetraacitic acid (EDTA), a chelating agent, increased the adsorption of lead at low pH (pH < 5) but decreased the adsorption of lead at high pH (pH > 5). The reason was due to the lead-EDTA complex [ Pb(EDTA)2- ] which form in the presence of EDTA and the adsorption chemistry of lead-EDTA complex and lead were different. The presence of sodium nitrate has no significant effect on lead adsorption therefore lead adsorption by chitosan was chemical adsorption. The amount of anion lead species decreased by increasing sodium nitrate confirmed the interaction of anion lead species with chitosan was physical adsorption.
Creative Commons License