Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบเงินสดดิจิตอลไม่ระบุชื่อ แบบตามรอยได้ชนิดออฟไลน์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Software implementation of off-line traceable anonymous digital cash system
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิทย์ นาคพีระยุทธ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1312
Abstract
นำเสนอต้นแบบระบบเงินสดดิจิตอลไม่ระบุชื่อแบบตามรอยได้ชนิดออฟไลน์ ระบบนี้จัดเป็นระบบการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์บบ token-based ระบบหนึ่ง ทำงานด้วยซอฟต์แวร์ล้วน และเป็นระบบแบบออฟไลน์ ระบบนี้จะมีคุณสมบัติพื้นฐานของระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล และที่สำคัญคือให้ความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ระบบจะสามารถตามรอยผู้ทุจริตได้ เมื่อเกิดการใช้เงินสดดิจิตอลซ้ำ วิทยาการเข้ารหัสลับถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้มาซึ่งความปลอดภัย และคุณสมบัติต่างๆ ของระบบ ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยสองโปรแกรมด้วยกัน ในส่วนโปรแกรมของธนาคารจะมีฐานข้อมูล เพื่อใช้ในการเก็บข้อความระบุตัวของผู้ใช้ และเก็บข้อมูลของเงินสดดิจิตอลที่ใช้แล้ว ในส่วนโปรแกรมของผู้ใช้จะมีฟังก์ชัน เพื่อตอบสนองโพรโตคอลการไหลของเงิน ได้แก่ การซื้อเงิน การคืนเงิน การจ่าย/ทอนเงิน และการขึ้นเงิน เป็นต้น เวลาคำนวณในการทำงานของซอฟต์แวร์ขึ้นอยู่กับค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ที่กำหนดไว้ เช่น จำนวนของใบสั่งเงินที่ปกปิดในขั้นตอนการซื้อเงิน จำนวนคู่ของข้อความระบุตัว ขนาดของข้อความระบุตัว และขนาดของกุญแแจที่ใช้ในการเข้ารหัสลับ เป็นตัว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To propose a prototype of the off-line traceable anonymous digital cash system. This system is a token-based eletronic payment. It is a pure software and off-line system. It has basic properties of security system and privacy. Double spending can be traced. This prototype uses cryptography to make a secure system and other properties for it. The software is omposed of two programs. The bank's program has database for keeping user's identity string and digital cash. The user's program can function on various transaction protocols such as purchasing, refunding, paying/receiving, and claiming digital cash. The processing time of this software depends on parameters such as number of blind money orders, number of identity string size, and key length.
Creative Commons License