Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์กระแสลัดวงจรเพื่อใช้ปรับตั้ง และเลือกค่าพิกัดของอุปกรณ์ป้องกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Short circuit current analysis for setting and rating selection of protective devices
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์
Second Advisor
ไชยะ แช่มช้อย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1296
Abstract
เสนอการวิเคราะห์กระแสลัดวงจร ตามวิธีการในมาตรฐาน IEC 909 และนำผลลัพธ์ที่ได้ไปประยุกต์ใช้งานทางด้านไฟฟ้า ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ การเลือกค่าพิกัดอุปกรณ์ป้องกัน และการปรับตั้งอุปกรณ์ป้องกัน โดยรายละเอียดในการศึกษาประกอบด้วย การคำนวณกระแสลัดวงจรตามวิธีในมาตรฐาน IEC 909 คุณลักษณะทั่วไปและการเลือกค่าพิกัดของอุปกรณ์ป้องกัน และหลักการในการศึกษาปรับตั้งอุปกรณ์ป้องกันให้มีการทำงานเป็นลำดับ หลังจากศึกษาในทางทฤษฎี จึงได้ศึกษาถึงวิธีการนำคอมพิวเตอร์ มาประยุกต์กับทฤษฎีที่ได้ศึกษา เพื่อพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้น ซึ่งโปรแกรมที่พัฒนาจะแบ่งการทำงานเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนการคำนวณกระแสลัดวงจร ส่วนการเลือกค่าพิกัดอุปกรณ์ป้องกัน ส่วนการปรับตั้งการทำงานของอุปกรณ์ป้องกัน การทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นทั้ง 3 ส่วนนั้นจะทำงานสอดคล้องกัน โดยการส่งผ่านข้อมูลระหว่างแต่ละส่วนการทำงานนั้น ซึ่งประโยชน์ในการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยงานนี้ ทำให้ลดภาระการทำงานของมนุษย์ในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งผลลัพธ์ที่ได้มีความถูกต้องมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To presents a short circuit calculation following the IEC 909 standard and brings calculated results to implement on two electrical works, i.e. selecting rating and setting of protective devices. Details in this study are short-circuit calculation on IEC 909 standard, characteristics and rating selection of protective devices, principle of setting selective protective device. After finishing theoretical details, the thesis also studies on how to develop a computer program. The developed software comprises 3 sections, short-circuit calculations, rating selection of protective devices and setting of protective devices. The calculation process of the program is based on the transaction of data among these sections. The benefit of this computer-aided is to reduce human work and also increase accuracy of the results.
Creative Commons License