Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบผู้เชี่ยวชาญสำหรับการกู้ระบบจำหน่ายไฟฟ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Expert system for distribution system restoration
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์
Second Advisor
บัณฑิต เอื้ออาภรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1276
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้กล่าวถึงการออกแบบระบบผู้เชี่ยวชาญในการกู้ระบบจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งได้แบ่งงานออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนทฤษฎี และส่วนโปรแกรม โดยในส่วนทฤษฎีนั้นได้ทำการศึกษาวิธีการกู้ระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่เกิดความผิดพร่องอย่างละเอียด รวมถึงวิธีการคำนวณหาแรงดันตก ณ จุดต่าง ๆ ของสายป้อน สำหรับในส่วนของโปรแกรมได้พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ปฏิบัติการควบคุมระบบจำหน่ายไฟฟ้าสามารถแก้ไขสถานการณ์ความผิดพร่องที่เกิดขึ้นกับระบบ รวมถึงสามารถวางแผนการซ่อมบำรุงระบบจำหน่ายไฟฟ้าได้อีกด้วย โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมีชื่อว่า “Expert System for Distribution System Restoration" ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นด้วยภาษา Delphi เวอร์ชั่น 5 โดยสามารถแบ่งการทำงานออกได้เป็น 3 ส่วนหลักคือ 1. ส่วนที่ใช้สร้างไดอะแกรมเส้นเดี่ยวของระบบจำหน่ายไฟฟ้า : มีการกำหนดอุปกรณ์ให้เลือกใช้ได้อย่างเพียงพอ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดรายละเอียดของอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงโหลดของสายป้อนเพื่อใช้ในการวินิจฉัยหาวิธีกู้ระบบจำหน่ายไฟฟ้าเมื่อเกิดความผิดพร่องต่อไป 2. ส่วนที่ใช้คำนวณแรงดันตก : ส่วนนี้เป็นเครื่องมือในการพิจารณาว่าวิธีการกู้ระบบจำหน่ายที่เลือกใช้ทำให้แรงดันตก ณ ปลายสายป้อนมีค่าเกิดกว่าที่กำหนดไว้หรือไม่ 3. ส่วนที่ใช้ในการวินิจฉัยหาวิธีการกู้ระบบจำหน่ายไฟ้ฟ้า : ส่วนนี้จะทำการคิดหาวิธีต่าง ๆ ในการกู้ระบบจำหน่ายไฟฟ้า แล้วนำไปตรวจสอบกับส่วนคำนวณแรงดันตก เพื่อเสนอวิธีการกู้โหลดที่ดีที่สุด ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด โปรแกรมทั้ง 3 ส่วนนี้ จะทำงานสอดคล้องกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยผู้ใช้สามารถบันทึกและเรียกแฟ้มข้อมูลของวงจรเพื่อการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา|การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ วิเคราะห์ ออกแบบและพัฒนาระบบงานธุรการคณะของมหาวิทยาลัยด้านการประสานงาน เพื่อใช้สนับสนุนการทำงานธุรการคณะของมหาวิทยาลัยด้านการประสานงานในลักษณะสำนักงานอัตโนมัติ แทนการทำงานในรูปแบบเดิมที่มีการใช้กระดาษในการติดต่อสื่อสารเป็นหลัก โดยมีการออกแบบและพัฒนาระบบงานซึ่งประกอบด้วย ระบบการรับ-ส่งเอกสาร ระบบนัดหมาย ระบบการขอใช้ห้อง ระบบการติดตามการดำเนินงาน และระบบการจัดพิมพ์เอกสาร การออกแบบระบบ เป็นการศึกษาระบบงานธุรการคณะของมหาวิทยาลัยด้านการประสานงาน โดยใช้คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นกรณีศึกษา เพื่อศึกษาถึงความต้องการในการพัฒนาระบบงาน การออกแบบส่วนประสานงานผู้ใช้ในการนำเข้าข้อมูล การออกแบบส่วนประสานงานผู้ใช้ในการแสดงผลการทำงาน การออกแบบฐานข้อมูลในการพัฒนาระบบ การออกแบบหน้าจอหลักในการใช้งานของผู้ใช้ และการออกแบบระบบการรักษาความปลอดภัย ซึ่งการพัฒนาระบบงานธุรการคณะของมหาวิทยาลัย ด้านการประสานงานจะใช้โปรแกรมโลตัส โน้ต รุ่น 5.06 (ภาษาไทย) มีการให้บริการผ่านทางเครือข่ายในลักษณะผู้ใช้บริการ-ผู้ให้บริการ (Client-Server) มีระบบรักษาความปลอดภัยในการกำหนดสิทธิการใช้งาน ตลอดจนมีการใช้ระบบฐานข้อมูลที่มีประสิทธิกาพ ผลที่ได้รับจากการวิจัยปรากฎว่าสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด รวมทั้งเป็นแนวทางในการ พัฒนาระบบงานด้านอื่น ๆ ของระบบงานธุรการคณะต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis describes the design of an expert system for distribution system restoration, which is divided into 2 parts: theoretical study and software development. In the theoretical study, the method of de-energized zone restoration and voltage drop calculation were thoroughly discussed. For software development, the expert system was built to help the operators control and fix the problem from fault occurred to the system, also maintenance plan of distribution system can be conducted. The “Expert System for Distribution System Restoration" was developed by Delphi version 5 divided into 3 parts: 1. Single-line diagram editor for distribution system: There are many devices which can be used to create the circuit efficiently. The users can define devices’ parameters and load of each branch of the feeder to be used in inference engine when fault is applied. 2. Voltage drop calculation: This is the tool used for considering the result of inference engine if voltage drop at the end for the feeder exceeds the setting value. 3. Inference engine: This part is used to find all the possible ways that can restore the system and check those ways with voltage drop calculation part in order to get the best result under specified conditions. All parts of this program work together in order to get the best result of restoration and the users can record, retrieve and edit files at any time.|This research is aimed to analyze, design, and develop the administrative system in the faculty of the university in the aspect of cooperation. Its purpose is to support the administrative system under the form of automatic office work. This is to replace the former working system that uses paper work as major communication. The new system composes of document receiving-sending system, appointment system, classroom booking system, typing system and following -up system. The design of the system is to analyze the administrative system in the university in the faculty of the university in the aspect of cooperation and the Faculty of Education is set as a case study. The research emphasizes the study of need of work in g system development, the design of the input-output cooperation system, the database design, the design of screen for users and the security design system. Lotus 5.06 (Thai) is used in this system. Client-server service and password system are also provided The Result of the system shows that the new system meets the objective mentioned above. It helps boost the working proficiency. Moreover, it can be used as a way to develop other administrative projects of the faculty in the future.
Share
COinS