Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาบรรณาธิกรสำหรับสร้างแผนภาพสเตทชาร์ทและตัวสร้างชุดคำสั่งสำหรับวัตถุพร้อมทำงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a statechart-diagram editor and a code generator for active objects
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศิริ หมื่นไชยศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1098
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงแผนภาพสเตทชาร์ทให้สามารถใช้แสดงพฤติกรรมของวัตถุพร้อมทำงานในระบบวัตถุพร้อมทำงานแบบโครงสร้างได้และทำการพัฒนาบรรณาธิกรสำหรับสร้างแผนภาพสเตทชาร์ทเพื่อใช้ในการสร้างแผนภาพสเตทชาร์ทสำหรับกำหนดพฤติกรรมให้กับวัตถุพร้อมทำงานพร้อมทั้งพัฒนาตัวสร้างชุดคำสั่งที่มีความสามารถในการแปลงจากแผนภาพสเตทชาร์ทเป็นชุดคำสั่งของวัตถุพร้อมทำงาน การปรับปรุงแผนภาพสเตทชาร์ทเพื่อให้สามารถใช้แสดงพฤติกรรมของวัตถุพร้อมทำงานกระทำโดยการเพิ่มเติมสัญลักษณ์ดังต่อไปนี้ 1) สัญลักษณ์ของเหตุการณ์การเปลี่ยนค่าของตัวแปรพร้อมทำงาน 2) สัญลักษณ์ของเหตุการณ์ประเภทเวลาแบบเพิ่มเติม 3) สัญลักษณ์ของการกระทำในอนาคตของวัตถุพร้อมทำงานได้แก่ การเรียกฟังก์ชันล่วงหน้าและการกำหนดค่าล่วงหน้า ทำการพัฒนาบรรณาธิกรสำหรับสร้างแผนภาพสเตทชาร์ทแล้วทดสอบการใช้งานโดยการทดลองสร้างแผนภาพสเตทชาร์ทเพื่อกำหนดพฤติกรรมให้กับวัตถุพร้อมทำงานในโปรแกรมประยุกต์ 4 ระบบคือ ระบบแถวคอย ระบบแท็งก์ ระบบเครือข่าย และระบบเครื่องปรับอากาศ หลังจากนั้นจึงทำการ สร้างชุดคำสั่งโดยอัตโนมัติเพื่อนำจำนวนของบรรทัดคำสั่งที่สร้างได้มาใช้ในการประเมินผลโดยการคำนวณหาอัตราส่วนโดยคิดเป็นร้อยละจากบรรทัดคำสั่งที่สร้างได้ต่อบรรทัดคำสั่งที่นำไปใช้งานจริง ในระบบแถวคอยสามารถสร้างชุดคำสั่งได้ร้อยละ 96.1 ระบบแท็งก์ได้ร้อยละ 71.3 ระบบเครือข่ายได้ร้อยละ 91.7 และระบบเครื่องปรับอากาศได้ร้อยละ 76.8
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis attempts to modify the statechart diagram for representing the behavior of active objects of a Structural Active-Object System (SAOS) and develop both a statechart diagram editor and a code generator for using as a software development tool. The statechart diagram editor is used to construct statechart diagrams for specifying the behavior of active objects. The code generator is used to generate a source code of active objects from a constructed statechart diagram. The statechart diagram is modified by adding the following notations: 1) the notation of active-variable change, 2) the extended notation of time-event, and 3) the notation of future actions. With these notations, the statechart diagram can represent the behavioral model corresponding to the behavior of active objects. The statechart diagram editor was tested by constructing 4 applications: Queue system, Tank system, LAN system, and Air-conditioning system. The percentage of generated source code of Queue system is 96.1, Tank system is 71.3, LAN system is 91.7, and Air-condition system is 76.8.
Creative Commons License