Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบระบบสารสนเทศเพื่อการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ในโรงงานประกอบรถยนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design of a purchasing information system for an automotive factory
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1272
Abstract
การศึกษาและการออกแบบระบบสารสนเทศในการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ในโรงงานประกอบรถยนต์นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงระบบข้อมูลสารสนเทศของการจัดซื้อของโรงงานตัวอย่างเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการสั่งซื้อ ในงานวิจัยจะตรวจสอบตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนการส่งสินค้าและติดตามงานการออกแบบระบบสารสนเทศในการจัดซื้อครั้งนี้ ขอบเขตงานวิจัยมุ่งไปที่การทำการปรับปรุงระบบการทำงานได้สะดวก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมไปถึงการการลดปัญหาในการส่งสินค้าล่าช้ากว่าที่กำหนด และการส่งสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ และยังรวมไปถึงการจัดทำรายงานในการจัดซื้อตามความต้องการของผู้ใช้งานและรายงานที่จำเป็นสำหรับผู้บริหาร การออกแบบระบบสารสนเทศในการจัดซื้อครั้งนี้ทำการออกแบบโดยการใช้โปรแกรมเดลไฟล์ ในการพัฒนาแอพพลิเคชันและจัดเก็บข้อมูลด้วยโปรแกรมไมโครซอฟท์แอสเสส ซึ่งจากการออกแบบและนำโปรแกรมนี้ไปใช้งาน ก็จะพบว่าหลังจากการนำระบบนี้ไปใช้งาน การทำงานจะสะดวกและรวดเร็วขึ้นสามารถนำข้อมูลที่มีอยู่ในระบบไปช่วยในการตัดสินใจในการสั่งซื้อได้ เช่นการนำข้อมูลของสินค้าที่เคยสั่งหรือการตรวจสอบเวลาในการส่งสินค้าของร้านค้า รวมทั้งยอดซื้อของแต่ละร้าน เพื่อนำมาประกอบกับการตัดสินใจเลือกร้านค้าหรือต่อรองราคากับร้านค้า เป็นต้น ระบบสามารถตรวจสอบข้อมูลในการจัดซื้อและข้อมูลอื่นๆ ได้ง่ายทำให้ปัญหาในการประสานงานระหว่างหน่วยงานลดลง โดยผู้ใช้งานสามารถมาดูข้อมูลในการสั่งซื้อที่หน่วยงานจัดซื้อได้ทันที และสามารถตรวจสอบข้อมูลทั้งก่อนหน้าและย้อนหลัง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการส่งข้อมูลที่ผิดพลาดระหว่างหน่วยงานและลดปัญหาในการติดตามงานได้ อีกทั้งการนำระบบมาใช้ยังสามารถลดปัญหาการส่งค้าที่ล่าช้าจากเดิม 29% ลดลงเหลือ 8% ส่วนการจัดส่งสินค้าจากเดิมที่ไม่ได้คุณภาพก็จะลดลงจากเดิม 7% ลดลงเหลือ 2% ในระบบมีการจัดทำรายงานเพิ่มเติมเพื่อรายงานสถานะในการจัดซื้อ รวมทั้งรายงานสำหรับผู้บริหารใช้สำหรับการนำไปตรวจสอบและนำไปใช้ในการตัดสินใจในการสั่งซื้อ เช่นการนำข้อมูลของร้านค้ามาใช้พิจารณา ช่วยในการประเมินงานและจัดทำงบประมาณในการจัดซื้อในอนาคตได้ จากการทำงานวิจัยทางผู้ใช้งานควรนำระบบไปพัฒนาและปรับปรุงต่อไปเพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of the design of purchasing information system for automotive factory study is to improve the information system in the purchasing section of the factory. This study aims to develop an easy, fast and effective system. Moreover, this system would reduce the delay of delivery and the return of the unqualified products. The system also provides the report for control system which will serve the purchaser and the executive section need. The design of this information system use Delphi in application process and MS Access in data collection process. After appling this program, the purchaser could work faster and easier. This program could be used to show the useful data for purchase decision, for instance, the information of service or product which had use to deliver or examine the delivery data including purchasing amount for each supplier. This information are used for negotiate to supplier and supplier selection process. This program can easily usr for examine the data to purchasing and other which are involved, from this point will decrease the problem in coordinate or communicate between the section or department. By user can see the purchasing data at purchasing department and check it before afterward which will decrease the communicate problem between sector and follow up problem also. Besides the shipment delay problem is reduced from 29% to 8%, the shipment of unqualified product is reduced from 7% to 2%. This program also creates the additional report to support the manager about the purchasing status, evaluate and scheduling the future purchase. However this system might needs some adjustment by the user to suit the real sector.
Creative Commons License