Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงการบริหารคุณภาพของห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of quality management of an oil laboratory testing
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1244
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาระบบการบริหารคุณภาพของห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมัน เพื่อลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นภายในห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมันนี้ และทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ โดยนำเอามาตรฐาน ISO/IEC Guide 25 ซึ่งเป็นมาตรฐานของระบบคุณภาพสำหรับห้องปฏิบัติการสอบเทียบและทดสอบมาประยุกต์ใช้ในห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมัน ขั้นตอนการดำเนินงานวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนที่ 1 เริ่มต้นจากการศึกษาทำความเข้าใจข้อกำหนดต่างๆ ใน ISO/IEC Guide 25 ส่วนที่ 2 ทำการวิเคราะห์หาปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความผิดพลาดของการทดสอบที่เกิดขึ้นภายในห้องปฏิบัติการทดสอบ และทำการออกแบบระบบคุณภาพของห้องปฏิบัติการทดสอบนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดต่างๆ ส่วนที่ 3 คือ ดำเนินการทดลองและทบทวนระบบคุณภาพที่ได้ออกแบบไว้ ภายหลังจากการทดลองใช้งานระบบคุณภาพที่ออกแบบไว้ได้ทำการประเมินระบบคุณภาพนี้โดยคิดจากเปอร์เซ็นต์การทดสอบซ้ำ ซึ่งแสดงถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นภายในห้องปฏิบัติการทดสอบ โดยทำการเปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์การทดสอบซ้ำทั้งก่อนและหลังการออกแบบระบบคุณภาพ ผลสรุปคือ การออกแบบระบบคุณภาพให้สอดคล้องกับมาตรฐาน ISO/IEC Guide 25 จะส่งผลให้ผลการทดสอบของห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมันแห่งนี้มีความถูกต้องและแน่นอนมากขึ้น โดยพิจารณาจากเปอร์เซ็นต์การทดสอบซ้ำหลังการออกแบบระบบคุณภาพมีค่าลดลงเฉลี่ย 1.38 (หน้า 68) และเปรียบเทียบผลการทดสอบ laboratory correlation ระหว่างห้องปฏิบัติการทดสอบที่ได้รับมาตรฐาน ISO/IEC Guide 25 ด้วยกัน พบว่าจากเดิมผลการทดสอบก่อนการออกแบบระบบคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบแล้วจะอยู่นอกช่วง +-SD เปลี่ยนมาอยู่ภายในช่วย +-SD
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of the project is to study problems and develop some quality system elements of oil laboratory. The benefits of the project will decrease errors in the laboratory and will perform a good operating system for satisfying customers. The project was divided into three operating phases. Firstly, ISO/IEC GUIDE 25 conditions were realized secondly, causes of the errors of testing were defined and designed for the appropriate quality system according to the ISO/IEC GUIDE 25. Thirdly, the proposed elements were implemented and reviewed. The evaluation of the follow up step was a comparison between percentage of retesting value before and after implementation. In summary, ISO/IEC GUIDE 25 is the improvement tool for quality system of oil laboratory for increasing accuracy and precision of testing. Finally, the percentage of retesting before an after implementation was improved average 1.36%. (In addition, the comparative results among the ISO/IEC GUIDE 25 laboratory has been improved into the toleranceof the standard deviation
Share
COinS