Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบฝังตัวที่สามารถจัดรูปลักษณ์ใหม่ได้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a reconfigurable embedded web server
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญชัย โสวรรณวณิชกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1188
Abstract
ระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบฝังตัว (Embedded web server) โดยหัวไปลามารถปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขซอฟต์แวร์ภายในได้ยากลำบาก ทั้งนี้เนื่องจากผู้พัฒนามักพัฒนาระบบที่เฉพาะเจาะจงและใช้วิธีการรองตนเองในการควบคุมการทำงานของระบบ จากความไม่เป็นมาตรฐานดังกล่าวทำให้ผู้พัฒนาไม่สามารถสร้างระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานได้กับอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบโดยอาศัยเว็บเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวกัน ด้วยเหตุนี้จึงเกิดแนวทางในการวิจัยเพื่อพัฒนาระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขรูปลักษณ์หรือซอฟต์แวร์กายในไห้เข้ากับสภาวะแวดล้อมและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ระบบต่อพ่วงอยู่ได้โดยง่าย งานวิจัยนี้ครอบคลุมการออกแบบและพัฒนาระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบฝังตัวด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดเล็กโดยเลือกใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาด 8 บิต MCS-51 ร่วมกับ DP83902 ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายตามมาตรฐานอีเทอร์เน็ต และระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงทั่วไป พร้อมทั้งพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายบนโพรโทคอล TCP/IP และทำหน้าที่เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยโดยใช้การพิสูจน์ตัวจริงแบบเบื้องต้น (Basic Authentication) และพัฒนาภาษา สคริปต์อย่างง่ายเพื่อใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ พร้อมกับตัวแปลภาษาซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับภาษา PFHP ตามลำตับ ระบบสามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายตามมาตรฐานอีเทอร์เน็ตบนโพรโทคอล TCP/IP ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ระบบยังสามารถควบคุมและจัดรูปลักษณ์ใหม่ โดยอาศัยการปรับเปลี่ยนสคริปต์ผ่านเว็บและควบคุมสิทธิการเรียกใช้งานภาษาสคริปต์ต่างๆ ด้วยชื่อและรหัสผ่านที่ตั้งค่าไว้ก่อนได้อย่างเป็นที่หน้าพอใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Embedded web server is difficult to update or reconfigure the internal software. As each developer or vendor usually creates his own proprietary systems and methods. As a result, the same embedded web server cannot be reprogrammed to meet various styles of functions. To reduce this complexity, this thesis mainly focuses on how to develop an embedded web server that can be reconfigure or update the control software to easily meet the control environment. The thesis covers design and implementation of the embedded web server with a small microcontroller, the 8-bit microcontroller MCS-51 with DP83902 as the Network Interface Controller of the Ethernet LAN and generic device interfacing subsystems. The software developments comprise a subset of TCP/IP network protocol, web server, the basic authentication system and the extra-ordinary PHP style scripting language interpreter for inquiry and control of the system. The system in this thesis can be connected to the Ethernet Network and can work with the TCP/IP protocol. The system can also control and monitor any device with an ability to reconfigure and update the software online using the scripting language. Moreover, the system is able to control the right of user to run any script by using predefined user and password.
Creative Commons License