Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตัดสินตัวถ่วงน้ำหนักในเครื่องรับแบบการขจัดการแทรกสอดบางส่วนในระบบซีดีเอ็มหลายอัตราโดยใช้ค่าความแปรปรวนจากสัญญาณขาออกของแมตซ์ฟิลเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Weight factor decision in partial interference cancellation receiver in multirate CDMA system using variance from matched filter output
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วาทิต เบญจพลกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1153
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอวิธีการปรับปรุงเครื่องรับที่สถานีฐานในระบบที่มีการส่งข้อมูลแบบหลายอัตราด้วยวิธีเปลี่ยนค่าอัตราแผ่ซึ่งพบว่าจะเกิดผลคล้ายปรากฏการณ์ใกล้ไกล (near-far effect) คือ ผู้ใช้ที่ส่งข้อมูลด้วยอัตราบิตข้อมูลต่ำ (low rate) จะถูกรบกวนจากการแทรกสอดเนื่องจากการเข้าถึงหลายทาง (Multiple Access Interference หรือ MAI) จากผู้ใช้ที่ส่งข้อมูลด้วยอัตราบิตข้อมูลสูง (high rate) จึงทำให้บิตที่ตัดสินได้มีความผิดพลาดสูง ดังนั้นเมื่อนำบิตที่ตัดสินได้ของผู้ใช้ low rate มาสร้าง MAI จึงทำให้เกิดความผิดพลาด จึงได้มีผู้เสนอให้นำ MAI ที่สร้างขึ้นมาถ่วงด้วยตัวถ่วงน้ำหนัก (weight factor) ที่กำหนดตามอัตราการส่งข้อมูลซึ่งเรียกวิธีนี้ว่า "Groupwise Weighted PIC หรือ GW-PIC" ซึ่งการกำหนดตัวถ่วงน้ำหนักให้คงที่นี้ให้สมรรถนะไม่ดีเสมอไปเมื่อสภาพแวดล้อมของระบบเปลี่ยนไป ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอการปรับตัวถ่วงน้ำหนักตามความเชื่อถือได้ของบิตที่นำมาสร้าง MAI ซึ่งความน่าเชื่อถือของบิตขึ้นกับ MAI ที่เข้ามารบกวน โดยตัวถ่วงน้ำหนักที่นำเสนอนี้พิจารณาจากค่าความแปรปรวน เนื่องจากค่าความแปรปรวน (variance) ของสัญญาณขาออกจากแมตช์ฟิลเตอร์ของคนที่พิจารณาพบว่าขึ้นกับกำลังสัญญาณที่รับได้ของผู้ใช้คนนั้นและ MAI ที่มารบกวนผู้ใช้คนนั้น จากผลการจำลองแบบในกรณีที่การควบคุมกำลังส่งเป็นไปอย่างสมบูรณ์พบว่า เครื่องรับที่นำเสนอเมื่อมีการขจัดการแทรกสอด 2 stage ให้เปอร์เซ็นต์การลดลงของอัตราบิตผิดพลาดเมื่อเทียบกับเครื่องรับแมตช์ฟิลเตอร์ได้ 70-90% เมื่อเทียบกับ Standard PIC (SPIC) ในช่วง 40-60% และ GW-PIC ในช่วงประมาณ 10-40% และเมื่อเครื่องรับที่นำเสนอมีการขจัดการแทรกสอด 2 stage พบว่า BER ลดลงและทนต่อปรากฏการณ์ใกล้ไกลได้มากกว่าเมื่อทำการหักล้างเพียง 1 stage โดยเปอร์เซ็นต์การลดลงของอัตราบิตผิดพลาดเมื่อเทียบกับเครื่องรับแมตช์ฟิลเตอร์มีค่าในช่วง 70-80% และ 90% เมื่อทำการขจัดการแทรกสอด 1 stage และ 2 stage ตามลำดับ นอกจากนั้นเมื่อวัดสมรรถนะในด้านความจุของระบบพบว่าวิธีที่นำเสนอสามารถรองรับจำนวนผู้ใช้ได้มากกว่าเครื่องรับชนิดอื่น คือ เมื่อพิจารณาที่ BER = 10-2 (กรณี asynchronous) เครื่องรับแมตช์ฟิลเตอร์สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้เสมือน low rate, medium rate และ high rate ได้ 6,6 และ 8 คน ตามลำดับ ในขณะที่เครื่องรับที่นำเสนอสามารถรองรับจำนวนผู้ใช้เสมือน low rate, medium rate และ high rate ได้ถึง 20, 17 และ 15 คน ตามลำดับ นอกจากนั้นเมื่อจำนวนผู้ใช้ low rate เพิ่มขึ้นเครื่องรับที่นำเสนอสามารถรองรับจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดได้มากกว่าเมื่อจำนวนผู้ใช้ medium rate และ high rate เพิ่มขึ้น และจากผลการจำลองแบบพบว่าจำนวนบิตที่ใช้คำนวณ weight factor ของวิธีที่นำเสนอในช่วง 10-15 บิต เป็นต้นไปจะทำให้ BER มีค่าต่ำที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis studies a method to reduce the BER (Bit Error Rate) of the receiver in base station in a multirate CDMA system. In Multi Processing Gain (MPG) scheme, the power of a high bit rate user is higher than the power of a low bit rate user, thus the signal of low bit rate user is interfered from the high bit rate user, called near-far effect. As a result, the estimated MAI (Multiple Access Interference) signal from decision bit of low bit rate user is less reliable than that of higher bit rate user. Groupwise Weighted PIC (GW-PIC) is proposed to weight the estimated MAI signal according to bit rate. However, the fixed weight factor in GW-PIC method is not optimal in a varying environment. This thesis proposes the weight factor adaptation according to reliable bit decision to construct MAI signal. More reliable bit decision means less residual interference, thus the weight factor is adapted according to the interference. Weight factor is considered according to variance from the matched filter that is dependent on the power signal and the interference terms. The results show that the proposed method with 2-stage MAI cancellations gives percentage of BER lower than that of matched filter for 70-90%, standard PIC (SPIC) for 40-60% and GW-PIC for 10-40% in perfect power control situation. Under near-far effect situation, the proposed method with 2-stage MAI cancellation is more robust to near-far effect than with 1-stage MAI cancellation. In this case, 2-stage and 1-stage MAI cancellations give percentage of BER lower than those of the matched filter for 70-80% and 90%, respectively. For capacity performance, the matched filter can support up to 6 virtual low rate users, 6 virtual medium rate users and 8 virtual high rate users at BER = 10-2 in the asynchronous case, whereas the proposed method can support up to 20 virtual low rate users, 17 virtual medium rate users and 15 virtual high rate users. Furthermore, as the number of low bit rate users increases, the proposed method can support more total users while the number of medium bit rate users or high bit rate users increase. To achieve the lowest BER, about 10-15 bits or more are required in calculation of the weight factor.
Share
COinS