Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใช้รถบรรทุก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงพิกัดน้ำหนักรถบรรทุก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Impact on truck operating costs due to truck load limit change
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุกัลย์ อิศรเสนา ณ อยุทธยา
Second Advisor
สรวิศ นฤปิติ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1087
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินถึงค่าใช้จ่ายในการใช้รถบรรทุกที่น้ำหนักรวมและความเร็วต่าง ๆ กัน รวมถึงการประเมินผลประโยชน์ของผู้ประกอบการรถบรรทุกการประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้รถบรรทุกอันเนื่องมาจากการเพิ่มพิกัดน้ำหนักรถบรรทุก รถบรรทุกที่ใช้ในการศึกษาจะทำการพิจารณาเฉพาะ รถบรรทุก 6 ล้อ รถบรรทุก 10 ล้อ รถบรรทุกกึ่งพวง และรถบรรทุกพ่วง สำหรับค่าใช้จ่ายของรถบรรทุกจะทำการศึกษาทั้งค่าใช้จ่ายคงที่และค่าใช้จ่ายผันแปร โดยในค่าใช้จ่ายแต่ละส่วนจะแยกวิเคราะห์ทั้งค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจและค่าใช้จ่ายทางการเงิน โครงข่ายทางหลวงที่ใช้ในการศึกษาจะพิจารณาเฉพาะทางหลวงผิวทางลาดยางสายหลักที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่ารถบรรถทุกที่มีพิกัดน้ำหนักตามที่กฎหมายกำหนดจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการโดยรวมสูงกว่ารถบรรทุกที่มีพิกัดน้ำหนักเกินเกว่าที่กฎหมายกำหนดอันเนื่องมาจากผู้ประกอบการรถบรรทุกใช้จำนวนเที่ยวของรถบรรทุกที่น้อยลงในการขนส่งสินค้าหรืออาจกล่าวได้ว่าเมื่อมีการเพิ่มพิกัดน้ำหนักรถบรรทุกให้สูงขึ้น ผู้ประกอบการรถบรรทุกจะได้รับผลประโยชน์จากการเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรถบรรทุกน้อยลง จากผลการศึกษาสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการพิจารณาหาพิกัดน้ำหนักรถบรรทุกที่เหมาะสมและสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิจารณากำหนดอัตราการเก็บภาษีจากผู้ประกอบการรถบรรทุกซึ่งจะส่งผลดีต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศและเกิดความเป็นธรรมต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis attempted to verify the costs of trucks to transport goods at various gross weight and speed also the benefits gained by the truck operators. Fixed and running costs of 6, 10 wheelers, semitrailer and fulltrailer types of vehicle were examined in term of their economic and financial costs while operating on the network of highways of flexible pavement type under the jurisdiction of the Department of Highway. The results revealed that the trucks which carried the load within the limits specified by law cost more than those exceeded the weight limits, as the operators required less trips to haul the goods, in another words, the operators’ benefits increased as the hauling weight increased. The results can be as a part of information in the decision to raise the trucks weight limits and to whom the associated costs should be allocated and how much.
Creative Commons License