Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบและผลกระทบต่อการจราจรของอุบัติการณ์บนทางด่วน : กรณีศึกษาทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ระบบทางด่วนขั้นที่ 1 และทางพิเศษศรีรัช (ระบบทางด่วนขั้นที่ 2)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Patterns and traffic impact of incidents on expressways : a case study of the first and second stage expressway systems
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สรวิศ นฤปิติ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1086
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษารูปแบบและผลกระทบต่อการจราจรของอุบัติการณ์บนทางพิเศษ เฉลิมมหานคร (ระบบทางด่วนขั้นที่ 1) และทางพิเศษศรีรัช (ระบบทางด่วนขั้นที่ 2) โดยใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลอุบัติการณ์จราจรและจากการสำรวจโดยตรง ผลการศึกษาอุบัติการณ์จราจรที่เกิดขึ้นบนทางด่วนทั้ง 2 เส้นทาง พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อจำนวนเหตุการณ์ยวดยานขัดข้องบนทางพิเศษทั้ง 2 เส้นทาง ได้แก่ ฤดูกาล วันของสัปดาห์ช่วงเวลาของวัน และตำแหน่งที่เกิดเหตุ ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อจำนวนอุบัติเหตุจราจรบนทางพิเศษเฉลิมมหานคร ได้แก่ ฤดูกาล และตำแหน่งที่เกิดเหตุ และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อจำนวนอุบัติเหตุจราจรบนทางพิเศษศรีรัช ได้แก่ วันของสัปดาห์ และตำแหน่งที่เกิดเหตุ ระยะเวลาของอุบัติการณ์มีการกระจายตัวแบบ Log-normal โดยระยะเวลาของอุบัติการณ์มีความสัมพันธ์กับประเภทของอุบัติการณ์จราจร การวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากอุบัติการณ์จราจร พบว่า เหตุการณ์ยวดยานขัดข้องในช่องจราจร ส่งผลให้ความสามารถในการให้บริการสูงสุดของทางด่วนลดลง 37% และ 31% ในพื้นที่จัดการจราจรเป็น 4 ช่องทางและ 3 ช่องทางต่อทิศทาง ตามลำดับ สำหรับอุบัติเหตุจราจรที่กีดขวาง 1 ช่องทาง ส่งผลให้ความสามารถในการให้บริการสูงสุดของทางด่วนลดลง 47% 46% และ 67% ในพื้นที่จัดการจราจรเป็น 4 ช่องทาง 3 ช่องทาง และ 2 ช่องทางต่อทิศทาง ตามลำดับ ส่วนอุบัติเหตุจราจรที่กีดขวาง 2 ช่องทาง ส่งผลให้ความสามารถในการให้บริการสูงสุดของทางด่วนลดลง 71% และ 70% ในพื้นที่จัดการจราจรเป็น 4 ช่องทางและ 3 ช่องทางต่อทิศทาง ตามลำดับ มูลค่าความล่าช้าในการเดินทางต่อผู้ใช้ทางเนื่องจากอุบัติการณ์จราจรในปีงบประมาณ 2542 มีค่าประมาณ 78 ล้านบาท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The thesis investigated the patterns of incidents on the First and Second Stage Expressway Systems in Bangkok and the impacts of the occurrence to traffic efficiency. The data were obtained from incident database records as well as direct observation. The findings indicated that the frequencies of vehicle disablement on the First and Second stage Expressway Systems were influenced by season, day of week, time of day, and location. The accidents on the First Stage Expressway were correlated with season and location, while the accidents on the Second Stage Expressway were correlated with day of week and location. Incident duration could be represented by a log-normal distribution. Incident duration and its variation were found for each type of incident. The study revealed that a vehicle disablement reduced the capacity by 37% and 31% on 4 and 3 lanes in one direction. On average an accident that blocked one lane reduced the capacity by 47%, 46% and 67% on 4, 3 and 2 lanes in one direction. An accident that blocked two lanes reduced the capacity by 71% and 70 % on 4 and 3 lanes in one direction. Total delay cost to expressway users due to incidents in 1999 was estimated to be 78 million bahts.
Creative Commons License