Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อการศึกษาผลของอุณหภูมิ ความชื้นและค่าความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซของฟิล์มพอลิเมอร์ ต่อบรรยากาศดัดแปรภายในบรรจุภัณฑ์สำหรับผักและผลไม้สด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mathematical modeling for investigating the impact of temperature, humidity, and polymer film permeability on modified atmosphere in package for fresh produce
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วรัญ แต้ไพสิฐพงษ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1028
Abstract
แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของบรรจุภัณฑ์แบบบรรยากาศดัดแปร (Modified Atmosphere Packaging, MAP) ซึ่งประกอบด้วยสมการดุลมวลของก๊าซออกซิเจน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจน และไอนํ้า ได้ถูกพัฒนาขึ้น สมการดุลมวล ประกอบไปด้วยพจน์อัตราการซึมผ่านเข้าออกชั้นฟิล์มพอลิเมอร์ของก๊าซและพจน์ของอัตราการผลิตหรือใช้ก๊าซเนื่องจากการหายใจหรือการคายนํ้าของผักและผลไม้สด ค่าความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซผ่านฟิล์มพอลิเมอร์ในสมการเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิแบบอาเรเนียสและตามความชื้นสัมพัทธ์ภายในบรรจุภัณฑ์แบบเส้นตรง สมการอัตราการหายใจแบบไมเคิลลิสเมนเทน ชนิดมีการยับยั้งแบบอันคอมเพททิทีฟ (Michaelis-Menten Uncompetitive Type) ซึ่งเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิแบบอาเรเนียสถูกนำมาใช้ อัตราการคายนํ้าในสมการเป็นฟังก์ชันของอุณหภูมิและเปลี่ยนแปลงตามความชื้นสัมพัทธ์ภายในบรรจุภัณฑ์แบบเส้นตรงโปรแกรม MAP 2000 ถูกเขียนขึ้นด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์วิชวลเบสิกเพื่อคำนวณหาความดันย่อยของก๊าซต่าง ๆ ภายในบรรจุภัณฑ์ ณ เวลาใด ๆ จากแบบจำลองทางคณิศาสตร์ด้วยวิธีคำนวณเชิงตัวเลขแบบรังกัตตากิลอันดับที่ลี่ โปรแกรม MAP 2000 ที่พัฒนาชื้นสามารถคำนวณค่าความดันย่อยของก๊าซต่าง ๆ ณ เวลาใด ๆ ภายในบรรจุภัณฑ์แบบบรรยากาศดัดแปรไต้อย่างถูกต้องและสอดคล้องกับผลการทดลอง 4 ชุดที่ได้รวบรวมจากงานวิจัยอื่น ๆ ที่ผ่านมา (ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ R2>0.90) และสำหรับกรณีตัวอย่างที่ได้ศึกษาพบว่า (ก) เมื่ออุณหภูมิในการเก็บรักษา (T) สูงขึ้น ความดันย่อยของก๊าซออกซิเจนที่ภาวะคงตัวมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ความดันย่อยของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไอนํ้าที่ภาวะคงตัวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนเวลาในการเข้าสภาวะคงตัวมีแนวโน้มลดลง โดยในช่วงอุณหภูมิตํ่าจะมีอัตราการลดลงสูงกว่าช่วงอุณหภูมิสูง (ข) เมื่อ ความชื้นสัมพัทธ์ในการเก็บรักษา (%RH) สูงขึ้น (สำหรับพอลิเมอร์ที่ความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซเพิ่มสูงขึ้นตามความชื้นสัมพัทธ์) ความดันย่อยที่ภาวะคงตัวของก๊าซออกซิเจนและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์จะเพิ่มสูงชื้น (ค) เมื่อความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนของฟิล์มพอลิเมอร์ (P₀₂) เพิ่มสูงขึ้น ความดันย่อยที่ภาวะคงตัวของก๊าชออกซิเจนและก๊าช คาร์บอนไดออกไซด์มิแนวโน้มเพิ่มชื้น (ง) เมื่อความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ของฟิล์มพอลิเมอร์ (Pc₀₂) เพิ่มสูงขึ้น ความดันย่อยที่ภาวะคงตัวของก๊าชออกซิเจนและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์มีแนวโน้มลดลง (จ) สภาวะในการบรรจุ มีผลกระทบต่อบรรยากาศดัดแปรที่เกิดขึ้นในบรรจุภัณฑ์น้อยกว่าสภาวะในการเก็บรักษา (ฉ) ความเข้มข้นเริ่มต้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในบรรจุภัณฑ์ไม่มีผลกระทบต่อบรรยากาศดัดแปรที่ภาวะคงตัวและเวลาในการเข้าสู่ภาวะคงตัว นอกจากนี้ยังได้แสดงแนวทางการคำนวณหาเงื่อนไขที่เหมาะสมของ P₀₂A/dW และ Pc₀₂A/dW (A=พื้นที่ผิวของบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสกับบรรยากาศ, d=ความหนาของฟิล์มที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ และ w=นํ้าหนักของผักและผลผลไม้สดที่บรรจุ) ของบรรจุภัณฑ์แบบบรรยากาศดัด แปรสำหรับบรอคโคลี่ และกะหลํ่าปลี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The mathematical model of modified atmosphere package (MAP) which contains 4 mass balance equations for oxygen, carbon dioxide, nitrogen and water vapor was developed. Each mass balance equation composed of the term for rate of permeation of gases through the polymeric film and the term for rate of consumption or production of gas from respiration or transpiration of fresh produce. The gas permeability of polymeric film, that changed with temperature according to Arrhenius’ law and changed linearly with relative humidity inside the package, was used. The respiration term of Michaelis-Menten uncompetitive type, which changed with temperature according to Arrhenius' law, was employed. The transpiration rate, which was the function of temperature and changed linearly with relative humidity inside the package, was used. The MAP 2000 - a computer program for calculating the partial pressure of each gas inside the package as a function of time - was written under Microsoft Visual Basic program and used the 4lh order Runge-Kutta-Gill numerical method to solve the above mass balance equations simultaneously. It was found that the calculated results obtained from MAP 2000 were in good agreement with 4 experimental results available in the journals (R² > 0.90). For the cases studied, it was found that when storage temperature (T) was increased, the steady state partial pressure of oxygen was decreased but carbon dioxide and water vapor were increased. Also, the time to reach steady state was decreased with a higer rate at low temperature range than at higher temperature range. When initial relative humidity (%RH) of storage atmosphere was increased (for the case that the gas permeability increases with increasing humidity), the steady state partial pressure of oxygen and carbon dioxide were increased. When permeability of oxygen (P₀₂) were increased, the steady state partial pressure of oxygen and carbon dioxide were increased. However, when permeability of carbon dioxide (Pc₀₂) were increased, the steady state partial pressure of oxygen and carbon dioxide were decreased. Storage condition affected the modified atmosphere inside the package more than the packing condition. Initial concentration of carbon dioxide inside the package had no effect on MAP and time to reach steady state. Additionally, the procedure to determine the proper values of P₀₂A/dW and Pc₀₂A/dW (A=package surface area, d=film thickness and W=produce weight) of MAP for broccoli and cabbage were shown as examples.
Creative Commons License