Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดซื้อ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of an information system for purchasing functions
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
มานพ เรี่ยวเดชะ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.890
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดซื้อ สำหรับการใช้งานในองค์กรตัวอย่างซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศ งานวิจัยนี้ครอบคลุมการวิเคราะห์และออกแบบระบบ การนำระบบเข้าไปใช้งานในองค์กรและการประเมินผลการใช้งานระบบสารสนเทศที่ได้พัฒนาขึ้น ระบบสารสนเทศที่ได้พัฒนาขึ้นนี้รองรับการทำงานในระบบ Client Server ตลอดจนการทำงานผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและอินทราเน็ตซึ่ง ขอบเขตของระบบสามารถขยายเพื่อรองรับการทำงานอื่น ๆ ขององค์กรได้ในอนาคต การพัฒนาระบบสารสนเทศดังกล่าวใช้การวิเคราะห์และออกแบบระบบโดยใช้หลักการจัดซื้อ และเทคโนโลยีสารสนเทศที่เหมาะสมสร้างแบบจำลองของระบบสำหรับองค์กร แล้วส่งมอบงานในการเขียนโปรแกรมให้กับเจ้าหน้าที่ของทางบริษัทซึ่งผู้ทำการวิจัยจะทำการควบคุมดูและประสานงานให้โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นเป็นไปตามที่ได้ออกแบบไว้ การประยุกต์ใช้ระบบเริ่มต้นด้วยการอบรมการใช้ระบบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งติดตั้งระบบใช้งานจริงในองค์กร โดยทำการทำงานขนานกับระบบการทำงานเดิมจนที่ประชุมขององค์กรตัวอย่างอนุมัติให้ใช้งานจริงเต็มรูปแบบ จากการทดลองนำระบบสนเทศดังกล่าวที่ได้พัฒนาขึ้นนำไปใช้งานจริง พบว่าระบบสารสนเทศที่ได้พัฒนาขึ้นนั้น สามารถช่วยให้องค์กรตัวอย่างสามารถทำงานจัดซื้อได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยได้รับการประเมินคะแนนเฉลี่ย เรื่องความสะดวกในการทำงานไว้ถึง 9.20 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 เวลาที่ใช้ในการค้นหาข้อมูลสนับสนุนการเลือกผู้ขายลดลง 58% เวลาที่ใช้ในการดำเนินการสั่งซื้อลดลง 84% และเวลาที่ใช้ในการจัดทำใบสั่งซื้อสินค้าลดลง 74%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is a development of an information system for purchasing functions in a company. whose business is consultation on computer technology and information system. The research covers system analysis and design, system implementation, and system evaluation. This system supports operations in client server mode and communicates through the Intranet and Internet system Its can also be expanded to over ether functions of the organization. The development in this research starts with system analysis and design using appropriate purchasing theories for system modeling and appropriate technology for the organization. The design is then given to the company's staff for programming under the supervision of the researcher. An implementation of the system starts with system installation and training. The system runs in parallel to the existing operation until it is accepted by company management board for full use. In evaluating the system, it is found that the system can improve the performance of the purchasing functions significantly. It scored 9.20 out of ten in the survey of the user opinion on convenience. The time to search for information that support vender selection is reduced by 58%. 74% for issuing purchasing document, and 84% for the whole procedure for releasing purchase order.
Creative Commons License