Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองการทำงานของเครื่องกลึงซีเอ็นซีบนคอมพิวเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Simulation of CNC lathe on personal computer
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ
Second Advisor
สมชาย พวงเพิกศึก
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.889
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่แสดงถึงการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการศึกษาการเขียนชุดคำสั่ง G-Code สำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องกลึงซีเอ็มซี เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการเริ่มต้นศึกษาการเขียนชุดคำสั่ง บนเครื่องจักรจริง โปรแกรมถูกพัฒนาขึ้นในรูปแบบของตัวแปลภาษา(Interpreter) โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ ส่วนรับข้อมูลจาดผู้ใช้ซึ่งเป็นลักษณะของ Text Editor ส่วนตรวจสอบไวยากรณ์ของชุดคำสั่ง และส่วนแสดงผลเป็นภาพเคลื่อนไหว และโปรแกรมได้รับการออกแบบโดยพิจารณาถึงความสะดวกในการใช้งานของผู้ใช้พร้อมทั้งมีระบบช่วยเหลือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เริ่มใช้สามารถใช้โปรแกรมและเขียนชุดคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว โดยชุดคำสั่ง G-Code ที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ การกำหนดตำแหน่ง(GOO) การเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรง(GO1) การเคลื่อนที่ในแนวโค้งตามเข็มนาฬิกา(GO2) การเคลื่อนที่ในแนวโค้งทวนเข็มนาฬิกา (GO3) และการกลึงเกลียว(G27) และในการอ้างอิงตำแหน่งผู้ใช้สามารถอ้างอิงได้ทั้งในระบบการอ้างอิงแบบสัมบูรณ์ และการอ้างอิงแบบบวกเพิ่ม โดยหน่วยที่ใช้สามารถกำหนดได้ทั้งมาตราอังกฤษ และมาตราเมตริก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is aimed to develop computer software for accompanying CNC Lathe G-Code training in order to reduce cost and accidents, which may occur during training on real CNC machine. Developed as an interpreter, this program consists of 3 parts: User Input In Text Editor format. Syntax Checker, and Output in animation. With friendly Graphic User Interface. this program will facilitate self-study for the beginner to quickly use and write G-code. The G-Code commands used in this thesis are positioning (GOO), linear interpolation (G01) clockwise circular Interpolation (G02) counterclockwise circular interpolation (G03) and thread cutting (G32). This programmer’s position reference is compatible with absolute reference as well as increment reference and can be conducted by using both the metric and the English systems.
ISBN
9743332138
Share
COinS