Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงคุณภาพกระเบื้องหลังคาคอนกรีต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality improvement of concrete roofing tiles
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย ริจิรวนิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.877
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้ จะเป็นการศึกษาถึงแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพ โดยการปรับปรุงส่วนผสมของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีต นอกจากนั้นจะทำการหาแนวทางในการลดต้นทุนในการผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีตด้วย ขั้นตอนในการศึกษา จะกำหนดปัจจัยที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย สัดส่วนปริมาณทรายต่อปูนซีเมนต์ปริมาณของเถ้าลอยต่อน้ำหนักปูนซีเมนต์ที่ใช้ และปริมาณของสารลดปริมาณน้ำต่อปริมาณปูนซีเมนต์ที่ใช้ในการผลิต โดยกำหนดให้สัดส่วนของทรายต่อปริมาณปูนซีเมนต์ที่ใช้ในการศึกษาเท่ากับ 3.6, 3.8และ 4.0 ระดับปริมาณของเถ้าลอยเท่ากับ 0%, 10% และ 20% ต่อน้ำหนักปูนซีเมนต์และระดับปริมาณของสารลดปริมาณน้ำ หรือ Superplasticizer เท่ากับ 0, 0.67 และ 1.50 ลิตรต่อปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์100 กก. จากนั้นทำการผสมวัตถุดิบภายใต้ระดับต่างๆ ของแต่ละปัจจัยเป็นก้อนมอร์ตาร์ (Slab)แล้วนำไปทดสอบความแข็งแรงของก้อนมอร์ตาร์ โดยผลการทดสอบพบว่าการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนการใช้ทรายต่อปูนซีเมนต์ จะส่งผลให้ความแข็งแรงของตัวอย่างลดลง เช่นเดียวกับปริมาณการเพิ่มขึ้นของเถ้าลอยในส่วนผสม จะทำให้ความแข็งแรงของตัวอย่างลดลงเช่นเดียวกัน ในส่วนของ Superplasticizer ถ้าใส่ในปริมาณที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้ความแข็งแรงของตัวอย่างเพิ่มสูงขึ้น เมื่อทำการทดลองผลิตกระเบื้องในสายการผลิต ก็ให้ความสัมพันธ์ในลักษณะเดียวกัน นอกจากนั้นยังได้ศึกษาถึงผลกระทบต่อต้นทุนวัตถุดิบที่เกิดขึ้น พบว่าที่ระดับความแข็งแรงของกระเบื้องที่ต้องการปัจจุบัน (ค่า Flexural Strength เท่ากับ 44.35 กก./ตร.ซม.) การใส่Superplasticizer จะช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบลงได้ 0.085 บาทต่อแผ่น เมื่อเทียบกับส่วนผสมที่ไม่ได้ใส่ Superplasticizer ในการพิจารณาความคุ้มค่าในการลงทุนติดตั้งระบบการใส่ Superplasticizerในส่วนผสม จะพบว่าระยะเวลาในการคุ้มทุนจะเท่ากับ 1.23 ปี แต่ถ้าต้องการให้เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนในระยะเวลา 1 ปี จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขดังนี้ 1. ราคาของปูนซีเมนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 10% ขึ้นไป หรือราคาตั้งแต่ 2,090 บาท ต่อตันขึ้นไป (ราคาปัจจุบันเท่ากับ 1,900 บาทต่อตัน) หรือ 2. ราคาของ Superplasticizer ปรับตัวลดลงตั้งแต่ 8% ขึ้นไป หรือราคาลดลงเหลือ 13.8 บาทต่อลิตรลงมา (ราคาปัจจุบันเท่ากับ 15 บาทต่อลิตร)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the way for quality improve by adjusting the combination of raw material in concreate roofing tile production and seeking cost reduction. The procedure is to set parameters for study which are the ratio of sand and cement usage are 3.6 | 3.8 and 4.0. The level of quantity of fly ash usage are0%, 10% and 20% per cement usage. The level of quantity of superplasticizer usage are 0, 0.67 and 1.50 litre per cement at 100 kg. The next procedure is to mix these raw material at each level to be slab and test these slab in bending strength. From result of tesling, If the ratio of sand and cement usage increasc, the strength will decrease. The increasing quantity of fly ash has the same effect too but the increasing quantity of superplasticizer results indifference effect. If the quantity increase, the strength will increase too. In the study of raw material cost effect, at the level of Flexural Strength is44.35 kg./sq.cm. if you put superplasticizer into raw material, it can reduce cost of raw material 0.085 baht per piece. The payback period is 1.23 years. The condition to have a one-year payback includes: 1. Cement price increases over 10% or 2,090 baht per ton (current price in 1,900 baht per ton) or 2. Superplasticizer price decreases 8% or 13.8 baht per litre (current price is 15 baht per litre).
Share
COinS